NHỮNG CÂU CHUYỆN VÀ BÀI HỌC CUỘC SỐNG

Trong cuộc sống thường ngày có những lúc chúng ta rơi vào những tình huống dở khóc, dở cười, những tình thế mà không biết phải xử lý ra sao cho hợp tình hợp lý. Cùng đọc những mẩu chuyện nhỏ dưới đây vừa mang tính giải trí nhưng biết đâu từ những câu truyện tưởng chừng như chỉ mang tính giải trí lại giúp ta thoát hiểm trong những tình huống ngặt nghèo.

 Câu chuyện về Chúa sơn lâm và chú Hươu nhỏ

Một vị chúa Sơn Lâm (Hổ) bị bỏ đói lâu ngày vô tình nhìn thấy một chú Hươu nhỏ đang nhởn nhơ ăn cỏ. Mắt Hổ ta sáng lên vì miếng mồi béo bở ngay trước mắt không thể bỏ qua. Hổ ta lao đến và dễ dàng tóm được chú Hươu nhỏ do không cảnh giác nên đã bị Hổ ta tóm gọn.

ho an thit huou

Không còn cách nào khác Hươu đành xuống giọng van nai Hổ ta một cách khẩn thiết: “Anh Hổ, anh không thể ăn thịt tôi”

Vẫn không một chút lơi là Hổ cảnh giác lạnh lùng hỏi: “Tại sao ?”

Hươu trả lời : “Tôi là loài động vật quan trọng đứng thứ 2 trong sách đỏ cần được bảo vệ”.

Hổ ta không có vẻ gì là ngạc nhiên mà còn ngược lại tỏ vẻ khoái chí và đáp: “Chú là loài được bảo vệ cấp 2 thì ta lại càng phải ăn thịt” vì  “ta là loại được bảo vệ cấp 1 trong sách đỏ” “chú không thể để loài cấp 1 được bảo vệ như ta chết đói được”

Bài học rút ra: Núi cao còn có núi cao hơn, đừng ỷ vào chút ưu việt của mình mà tự mình hại mình.

Câu chuyện về kinh nghiệm cần là quan trọng hay học lực là quan trọng.

Tại một ngân hàng trên phố A. Mọi hoạt động đang diễn ra bình thường bỗng một toán người xông vào ngân hàng làm mọt thứ náo loại. Một tên to béo dáng vẻ bặm trợn hét lên: “ Tất cả mọi người đứng im, giữ nguyên tư thế. Tiền là của của nhà nước, mạng sống là của mình ”. Mọi người răm rắp nghe lời vì câu nói quá hợp lý và bọn chúng lại có súng trong tay nên không ai phải kháng.

kinh nghiem trong cong viec

Hoàn thành phi vụ cướp ngân hàng bọn cướp rút về hang ổ. Một tên cướp dang vẻ thư sinh mới gia nhập nhóm hỏi tên cầm đầu: “Đại ca chúng ta mau chóng kiểm đếm xem đã cướp được bao nhiêu tiền rồi đi”.

Bọn cướp nghe vậy phá lên cười và bảo: “chú đúng là thằng mọt sách việc gì phải đếm tối nay xem bản tin là biết ngay mà.” 

Bài học rút ra: Mọi công việc, lĩnh vực trong cuộc sống kinh nghiệm làm việc bao giờ cũng là ưu điểm so với những điều viết trong sách vở.

Câu chuyện từ người bán bát đĩa.

Người bán bát đĩa với ghánh hàng đầy ắp, cữu kịt trên vai đi trên con đường gập ghềnh sỏi đá. Vì đường khá là khó đi nên người bán bát đĩa đã bị rơi vỡ mât một vài thứ. Thế nhưng người bán bát đĩa vẫn cứ mải miết đi và dường như không quan tâm đến điều đó. 

vui song

Những người đi trên đường thì lại xót xa cho người bán bát đĩa và có người tò mò lấy làm lạ là tại sao người bán hàng rong chả quan tâm gì đến việc hàng hóa của mình bị rơi vỡ mới chạy đến hỏi: “Này bác, bác không biết là hàng hóa của bác bị rơi và vỡ sao”

Người bán bán đĩa trả lời: “Tôi biết chứ, nhưng tôi hiểu rẳng Tôi có quay đầu lại nhìn thì chiếc bát cũng đã vỡ rồi, có cứu vãn được đâu”.

Bài Học rút ra: Đời người ngắn ngủi, những chuyện đã qua hãy cho nó qua, đừng giằn vặt, làm khổ bản thân bởi những chuyện đã xảy ra và chẳng thể nào thay đổi được!.

Câu chuyện về vẹt và quạ

Vẹt sống ở trong lồng ngày ngày được con người cơm bưng nước rót, được nghe những lời âu yếm, được mọi người ngắm nhìn.

Quạ sống trong tự nhiên tự do bay lượn suốt ngày, thích đi đâu thì đi, làm gì thì làm. 

Vẹt thì thích thú, thèm khát sự tự do của quạ và muốn được tự do như quạ. Trong khi đó, quạ thì lại thèm thuồng cuộc sống được cung phụng, không phải lo lắng vật lộn tìm kiếm miếng ăn từng ngày của vẹt.

la chinh minh

02 con sau một hồi trò chuyện và đi đến quyết định đổi vị trí cho nhau. Quạ được sống cuộc sống an nhàn trong lồng nhưng không được chủ yêu thích, về sau u uất mà chết.

Vẹt được bay ra ngoài tự do thoải mái nhưng không biết cách tự sinh tồn, về sau cũng chết vì đói.

Bài học rút ra: Hãy luôn là chính mình và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất, đừng ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác bởi nhiều khi, những thứ đó không thích hợp với bản thân.

Câu chuyện về việc đun nước.

Trong một giờ học Thầy giáo hỏi các học sinh của minh như sau:

 "Có một người phải đun nước, đun được một nửa mới phát hiện không đủ củi để đun đến khi nước sôi, anh ta nên làm thế nào?"

Dun nuoc thieu cui

Các học sinh bắt đầu nêu các phương án: Đi tìm thêm củi, đi xin thêm củi, đi mua củi…

Thầy giáo nghe xong mới từ từ nói: "Tại sao các em không nghĩ đến việc đổ bớt nước trong ấm đi?"

Bài học rút ra: Trong cuộc sống, luôn có những chuyện không được như ý chúng ta, có những thứ, phải chấp nhận buông bỏ mới có được. 

Có nhiều thứ con người tìm kiếm thường không xuất hiện ở nơi đâu xa xôi mà thực ra lại ở rất gần, đôi khi là trong tầm tay mà ta không nhận thấy.

Câu chuyện về một cuộc bỏ phiếu

Trước buổi bỏ phiếu công khai bình chọn hoa khôi lớp, bạn gái A dù nhan sắc bình thường nhưng vẫn tự tin diễn thuyết: "Nếu tôi được bình chọn, vài năm sau, các chị em ngồi đây có thể tự hào nói với chồng mình rằng: Hồi học đại học, em còn xinh hơn hoa khôi của lớp!"

bo phieu thuyet phuc

Và kết quả là, bạn gái A đã được chọn.

Bài học rút ra: Thuyết phục người khác ủng hộ mình, không nhất định cần phải chứng minh mình ưu tú xuất sắc hơn người khác mà phải làm thế nào để người khác cảm thấy vì có bạn, họ trở nên ưu tú hơn, thành công hơn.

 

Trước buổi bỏ phiếu công khai bình chọn hoa khôi lớp, Tiểu Mai dù nhan sắc bình thường nhưng vẫn tự tin diễn thuyết: "Nếu tôi được bình chọn, vài năm sau, các chị em ngồi đây có thể tự hào nói với chồng mình rằng: Hồi học đại học, em còn xinh hơn hoa khôi của lớp!"

Và kết quả là, Tiểu Mai đã được chọn.

Lời bình: Thuyết phục người khác ủng hộ mình, không nhất định cần phải chứng minh mình ưu tú xuất sắc hơn người khác mà phải làm thế nào để người khác cảm thấy vì có bạn, họ trở nên ưu tú hơn, thành công hơn.