CÁCH MÀ NGƯỜI CHA DẠY CON TỪ NỒI CƠM KHÊ

Trong cuộc sống này mỗi người cha trong gia đình lại có một cách dạy con khác nhau, có người thì ôn tồn, có người thì nạt nộ, có nười thì chả quan tâm. 100 người cha là 100 cách dạy khác nhau chả ai giống ai nhưng chúng ta biết rằng con cái là bản sao của chính chúng ta. Vi vậy, chúng ta những bậc làm cha mẹ cần phải lựa chọn cho mình một cách dạy con lam sao để chúng có thể hiểu và thấm nhuần sự việc một cách tự nhiên nhất. Câu chuyện về cách dạy con của một người cha trong câu chuyện này cũng đáng để chúng ta phải suy ngẫm và nhìn nhận lại mình lắm chứ.

dad-son
Câu chuyện xảy ra tại một gia đình có cuộc sống rất bình dị như sau:
Hàng ngày người vợ sau những buổi đi làm về lại tất bật lo cơm nước, nấu nướng cho cả gia đình để mọi người trong gia đình có được bữa cơm xum họp sau ngày làm việc vất vả. Bữa tối hôm đó có những món ăn rất ngon đã được dọn ra tinh tươm đặt trên bàn, nhưng chỉ tiếc rằng nồi cơm lại bị quá lửa và bị khê.
Cả nhà trong đó có mẹ với vẻ mặt khá lo lắng theo dõi thái độ của bố tôi xem có gì khác thường trong thái độ của ông cũng như phản ứng của ông ra sao về bữa cơm ngày hôm nay.
Thế nhưng dường như bố tôi không có thái độ gì khác thường cho lắm cách hành xử của ông vẫn như vậy từ tốn, nhẹ nhàng ngồi vào bàn ăn cơm.
Chúng tôi cũng bắt đầu cầm bát, đưa bát cơm xới đầu tiên cho bố tôi như mọi ngày. Như chẳng màng đến việc cơm có mùi hơi nồng của việc bị quá lửa bố tôi đón bát cơm từ tay tôi với thái độ bình thản và cũng bảo mọi người ăn thôi. Bố bắt đầu gắp thức ăn và chậm rãi ăn cơm như thường ngày.
Bữa cơm dần trở nên rôm rả hơn với những thông tin mà mọi người trao đổi với nhau sau một ngày không gặp mặt.
Khi đã dùng bữa xong bố tôi đứng dậy để ra bàn uống nước thì mẹ có nói với bố : “Mình à hôm nay cơm không được ngon cho lắm, em xin lỗi mình nhé”. Ba quay ra đặt tay lên vài mẹ và nói: “không sao đâu em, cơm ngon mà”.
Tối hôm đó gần đến giờ đi ngủ tôi mới rón rén lại gần bô thái độ như thăm dò và tôi có nói với bố là thự sự là cơm hôm nay không được ngon như mọi khi có mùi khê khê bố ạ. Bố nói tôi ngồi xuống từ tốn nói:
"Con à, hôm nay mẹ đã phải làm việc rất vất vả và mệt mỏi ở công ty nhưng về nhà mẹ lại còn phải nấu ăn cho ba con mình nữa. Mẹ đã rất cố gắng rồi. Với cả, một nồi cơm khê đâu có đáng để chúng ta phải làm tổn thương nhau, phải không con?
Trong cuộc đời này, chẳng có ai hoàn hảo, bố cũng vậy. Đôi khi, bố cũng quên không nhớ ngày sinh nhật của mẹ, quên không hỏi con ở trường thế nào, mẹ đi làm ra sao nhưng chẳng phải mẹ và con vẫn luôn bỏ qua và yêu thương bố đó sao?".
Bài học rút ra: Đôi khi chấp nhận khiếm khuyết của người khác, biết cách khuyến khích động viên khích lệ mới là yếu tố quan trọng khiến một mối quan hệ tồn tại được lâu dài.