ĐẶC ĐIỂM CỦA HƯƠNG THỰC PHẨM TỰ NHIÊN.

ĐẶC ĐIỂM CỦA HƯƠNG THỰC PHẨM TỰ NHIÊN.

Chúng ta vẫn nghe nhiều đến hương thực phẩm và chúng ta cũng vẫn dùng hương thực phẩm hàng ngày trong cuộc sống, nhưng vẫn chưa nắm rõ được hương thực phẩm có bao nhiêu loại, thành phần cấu tạo của nó ra làm sao, cách sử dụng đối với mỗi loại như thế nào. Hy vọng rằng, bài viết hôm nay phần nào sẽ giải đáp được những thắc mắc đó của chúng ta. Giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hương thực phẩm cũng như tìm mua được cho mình loại hương thực phẩm thực sự ựng ý và hữu ích.

Có bao nhiêu loại hương thực phẩm công dụng và tên gọi.

Câu hỏi đặt ra mà nhiều người không rành rẽ sẽ thường hỏi nhau đó là có bao nhiêu loại hương thực phẩm ?. Câu trả lời là có 02 loại hương thực phẩm.
Chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu loại hương thực phẩm thứ 1 có tên là gì, thành phần cũng như cách tạo ra nó ra sao.

Loại thứ 1: Hương tự nhiên

Tên gọi của loại hương thực phẩm đầu tiên cần nhắc đến đó là Hương tự nhiên.

Định nghĩa: Hương tự nhiên là những sản phẩm hương liệu thực phẩm sau quá trình xử lý ta thu được từ các nguồn cây cỏ (thực vật) nói chung. Cũng có thể là thu thập từ các nguồng động vật trong tự nhiên.

Cách tạo ra: sau khi thu thập được những nguồn nguyên liệu trên bắt đầu tiến hành xử lý vật lý, vi sinh, enzim để tổng hợp ra thành phần cần thiết.

Cách sử dụng: Các hương tự nhiên này có thể được sử dụng ngay ở dạng nguyên bản nhất chính là trạng thái tự nhiên vốn có của chúng. Hoặc các hương tự nhiên này có thể được sử dụng theo một cách khác như được xử lý đển con người tiêu thụ. Để con người có thể tiêu thụ được sản phẩm này thì thì những hương thực phẩm tự nhiên nói trên không được chứa bất kỳ thành phần hương liệu nào có đặc điể tự nhiên hay đã được tổng hợp nhân tạo nhé.

Chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu loại hương thực phẩm thứ 2 có tên là gì, thành phần cũng như cách tạo ra nó ra sao.

Loại thứ 2: Hương liệu có đặc điểm tự nhiên

Cách hình thành hương liệu tự nhiên: Hương liệu có đặc điểm tự nhiên là những hương liệu thực phẩm có kết quả thu được từ quá trình tổng hợp và cô đặc lại các chất thông qua việc xử lý hóa lý.

Miêu tả về Hương tự nhiên:

Hương tự nhiên là những tinh dầu, nhựa dầu, dầu nguyên chất hay là dầu thông qua việc chiết xuất. cách làm rất đa dạng có thể dùng phương pháp như thủy phân, chưng cất, hay là rang, gia nhiệt cũng có thể là thông quá quá trình xử lý enzym. Những sản phẩm này có chứa các thành phần hương lấy từ các loại gia ị, trái cây, hay nước ép của trái cây, rau củ quả, cũng có thể thu được từ các loại men, cũng có thể thu hoạch sản phẩm hương tự nhiên từ các bộ phận của thảo mộc như vỏ cây, chồi cây, rễ cây, lá cây. Hương tự nhiên cũng được tổng hợp từ bất cứ phần nào ăn được của thịt, hải sản, gia cầm, trứng, sữa các sản phẩm có khả năng lên men những sản phẩm này có chức năng chính của chúng là tạo hương vị cho thực phẩm chứ không phải là sản phẩm tạo ra chất dinh dưỡng.

Cách đánh giá bằng cảm quan:

Với cách đánh giá này chỉ có con người là động vật cap cấp mới có thể thực hiện và được tích hợp 05 giác quan chính đó là : nhìn, ngửi, nghe, cảm nhận để có thể cảm nhận mùi vị trước khi sử dụng một loại thực phẩm nào đó.

Tham khảo một số sản phẩm và bài viết:

Nước hương hoa bưởi

Nước hương hoa nhài

Các sản phẩm hương thực phẩm