Những câu Hỏi xoay quanh chất lượng và giá thành của tinh dầu

Vài ba năm trở lại đây tinh dầu đã trở thành một mặt hàng rất nóng và có sự cạnh tranh quyết liện giữa các nhà cung cấp trên thị trường. Không chỉ có sự cạnh tranh về giá cả giữa các nhà cung cấp mà bản thân các khách hàng cũng để ý khá kĩ đến chất lượng sản phẩm tinh dầu của từng đơn vị cung cấp.

Trong số những khách hàng mua tinh dầu và sử dụng tinh dầu có rất nhiều khách hàng am hiểu và có kiến thức khá tốt về việc sử dụng tinh dầu tuy nhiên bên cạnh đó lại cũng có rất đông khách hàng chưa thực sự có kiến thức đầy đủ về tinh dầu và luôn đặt ra một câu hỏi rất chung và sơ đẳng như sau:

- Em ơi tại sao tinh dầu của đơn vị xyz thì từng này ml còn tinh dầu của đơn vị em lại ít vậy.

- Em ơi tại sao tinh dầu đơn vị của zyz thơm thơm là còn tinh dầu xyz của bên em lại không thơm như vậy tinh dầu của bên em là tinh dầu đểu hả?

- Em ơi tại sao tinh dẩu đơn vị abc nọ rẻ thế mà sao tinh dầu ơ bờ cờ lại đắt vậy?

Để trả lời cho những câu hỏi trên mời các bạn tham khảo bài viết sau:

1/ Chất lượng tinh dầu và giá thành tinh dầu phụ thuộc vào công nghệ chiết xuất ra nó

Ở Việt Nam Việc chiết xuất tinh dầu không quá cầu kỳ và khó khăn như người tiêu dùng vẫn tưởng tượng chỉ cần có một cái lò và một vài thùng phi là đã có thể tiến hành chưng cất tinh dầu.

Nhưng cũng có một vài cơ sở sản xuất họ phải nhập hẳn một dây chuyền và dựng hẳn lò chiết xuất tinh dầu quy mô và có hệ thống để cho ra những sản phẩm tinh dầu thật sự chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng.

Với một hệ thống thô sơ và một thống được đầu tư có quy mô bài bản đã tạo ra sự khác biệt về chất lượng sản phẩm tinh dầu.

Đặc điểm chung của hai công nghệ chiết xuất tinh dầu dù là từ công nghệ thủ công hay hiện đại đều cho ra sản phẩm tinh dầu là tinh dầu thật 100%. 

Sự khác biệt về công nghệ cũng sẽ làm cho giá thành tinh dầu bán ra thị trường có sự khác biệt.

2/ Chất lượng tinh dầu phụ thuộc vào vùng nguyên liệu và bộ phận của nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu.

Một yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu cũng như mùi hương của tinh dầu đó là vùng trồng nguyên liệu tinh dầu đó có khí hậu và thổ nhưỡng ra làm sao chính điều này cũng sẽ làm cho mùi hương của tinh dầu đó có sự khác biệt.

Bên cạnh yếu tố vùng nguyên liệu còn có một yết tố khác nữa đó là nhà sản xuất họ sử dụng bộ phận nào của nguyên liệu dùng để chiết xuất. Có một số loại cây và hoa có thể sử dụng được toàn bộ thân, rễ, lá để làm ra tinh dầu và mỗi một bộ phận sẽ cho ra 1 tính chất tinh dầu khác nhau cũng như độ đậm đặc và màu sắc khác nhau.

Khi đọc đến đây chắc hẳn quý vị và các bạn đã hiểu được phần nào sự khác biệt giữa các loại tinh dầu của các đơn vị sản xuất cung cấp ra thị trường đưa đến người tiêu dùng.

3/ Chất lượng tinh dầu giá thành tinh dầu phụ thuộc vào nguồn gốc xuất sứ

Việt Nam là đất nước có được sự ưu ái về khí hậu và điều kiện thiên nhiên ban tặng cho nhiều loại cây, cũng như nhiều sản vật quý. Tuy có ưu thế về khí hậu nhưng do công nghệ chưa được đầu tư kĩ càng nên thường thua thiệt các nước khác có cùng hệ khí hậu và tự nhiên nên có nhiều loại tinh dầu ở trong nước cũng có thể chiết xuất được nhưng không thể làm vì không có công nghệ tốt.

Bên cạnh đó cũng có nhiều lại tinh dầu từ những loài thực vật mà ở việt nam không có chúng ta phải nhập từ nước ngoài nên giá thành cũng vì thế và có sự biến đổi theo.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ phần nào giúp cho người tiêu dùng hiểu hơn và có những lựa chọn sáng suốt cho mình khi mua một sản phẩm như tinh dầu.

Hãy là người tiêu dùng thông thái chứ đừng chạy theo xu thế hoặc có những so sánh khập khiễng giữa tinh dầu và những thứ không phải là tinh dầu .