ZIKA VÀ LOÀI MUỖI AEDES AEGYPTI NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT


Thời gian gần đây trên thế giới đã và đang diễn ra một loại dịch bệnh mới gây được nhiều sự chú ý của dư luận trên toàn thế giới đó là căn bệnh đầu nhỏ ở các bé sơ sinh, căn bệnh này sau khi các nhà nghiên cứu vào cuộc điều tra và tìm hiểu đã chỉ ra được nguyên nhân gây bệnh là từ một loài muỗi Aedes có mang trong mình nó chủng virus có tên là ZIKA.

Sơ lược về virus Zika

virus-zika

Những đứa trẻ mang chứng bệnh đầu nhỏ này là do trong quá trình mang thai người mẹ bị muỗi Aedes đốt và gây nên tình trạng teo não ở thai nhi. Muỗi Aedes có mang trong minh một loại virut có tên là ZIKA.
Mô tả sơ lược nhận biết muỗi AEDES AEGYPTI .

Muỗi Aedes cơ thể rất nhỏ, chúng cũng có những xọc đen trắng chúng có đặc tính đốt và hút máu người vào ban ngày .

muoi-mang-virus

Muỗi Aedes chỉ thích hút máu người không giống với các loài muỗi khác có thể hút máu người và động vật.Giống như các loài muỗi thông thường Muỗi Aedes cũng sống ở những nơi ẩm thấp, dưới sàn nhà, nơi tối tăm.

Muỗi Aedes sinh sản rất đơn giản chỉ với một chút nước rất nhỏ trong nắp chai, chút nước đọng lại trong túi nilon cũng là môi trường thuận lợi để chúng sinh sản. thông qua việc hút máu người thì virut chủng zika lập tức xâm nhập vào cơ thể. Người bị loại muỗi này đốt không có cảm giác đau đồng thời loài muỗi này không để lại nọc độc.

Những người bị muỗi AEDES AEGYPTI xảy ra vấn đề gì.

TINH-DAU-DUOI-MUOI

Người bình thường. bị đốt : sẽ khiến cho người bị đốt bị đau cơ, khớp, phát ban. Các triệu chứng gần giống với sốt xuất huyết nhưng nhẹ hơn.

Người có thai bị đốt: Những người có thai khi bị muỗi AEDES AEGYPTI sẽ bị nhiễm một loại virus có tên là ZIKA loại virus này xâm nhập vào cơ thể người mẹ làm cho người mẹ trở thành đường dẫn virus vào cơ thể thai nhi. Khi thai nhi nhiễm phải vius này sẽ phát tác làm cho cơ thể thai nhi phát triển không bình thường nhất là não bộ sẽ bị teo lại không phát triển. Não bộ không phát triển khi sinh ra đứa trẻ có đặc điểm là đầu sẽ nhỏ hơn bình thường, cổ bị rụt lại.

so-sanh-nao-tre

Cách phòng tránh muỗi AEDES AEGYPTI

Để phòng và đuổi muỗi AEDES AEGYPTI mang virus zika đối với những phụ nữ có thai hạn chế đi du lịch.
Hạn chế đến những vùng thôn quê, xa khu dân cư tạo điều kiện cho muỗi đốt

Nên mặc quần áo dài tay để tránh bị muỗi đốt.

Sử dụng các loại tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi như: Sả chanh, bạch đàn chanh, oải hương, bạc hà…..

Phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng.

Nằm màn có tẩm dụng dịch đuổi muỗi ở các vùng sâu vùng xa.

loại bỏ các dụng cụ đựng nước, nơi ẩm ướt để không tạo môi trường cho muỗi sinh sống

Hy vọng rằng sau khi xem bài viết này chúng ta đã hiểu phần nào về virus zika, phần nào chúng ta nắm được cách phòng tránh cũng như hiểu rõ nguồn gốc phát sinh ra căn bệnh teo não đang gây bão dịch bệnh lan tràn trên toàn thế giới cho các thai nhi, bà mẹ đang trong quá trình mang thai. 

Chúng ta hãy tự phòng tránh để không phải là nạn nhân của muỗi AEDES AEGYPTI và virus zika.