HOA QUẢ NHẬP KHẨU NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thời nay, siêu thị đang và đã dần dần thay thế cho các chợ truyền thống ở việt Nam. Các mặt hàng nông sản và nhu yếu phẩm cũng được bày bán ở trong siêu thị nhiều và rất đa dạng về chủng loại. Mặt hàng nông sản, hoa quả trong nước cũng dần bị các mặt hàng hoa quả nhập khẩu từ nước ngoài lấn át thị trường hoa quả trong nước khiến cho thị phần hoa quả trong nước dần bị bỏ rơi. Người tiêu dùng đang khá ưa chuộng các mặt hàng hoa quả nhập khẩu vậy một câu hỏi được đặt ra là có phải cứ là hoa quả nhập khẩu là loại hoa quả tốt, ngon không ?. Làm thế nào để phân biệt được trong số các hoa quả nhập khẩu kia đâu là loại tốt, tốt nhất và trung bình.

Qua tham khảo đơn vị dichvusanpham.net chúng tôi được biết mỗi một loại hoa quả đều có một mã số được gọi là plu code (viết tắt của từ Price Look-up) in trên nhãn dán trên các hoa quả nhập khẩu bán tại các siêu thị. Mỗi một dãy số này sẽ mang một thông tin nhất định gắn với đặc tính của mỗi loại hoa quả mà nó được dán tem.
Dichvusanpham.net sẽ nêu rõ những thông số đó có ý nghĩa gì về loại hoa quả mà nó được dán trên các loại quả để người tiêu dùng chúng ta hiểu thêm và lựa chọn cho gia đình mình loại quả ngon, bổ.

1/ Hoa quả có sử dụng bức xạ i-on hóa bắt đầu bằng số 3####

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3, thì đó là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa.
Công nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

tem-so3

Tia bức xạ có tác dụng gây tổn thương cơ chất di truyền (phân tử ADN) làm bất hoạt khả năng sinh sản của vi sinh vật gây bệnh, gây hại, kể cả dạng sinh dưỡng và bào tử, các nang kí sinh trùng và các siêu vi trùng.
Công nghệ chiếu xạ thực phẩm đòi hỏi cơ sở chiếu xạ và cơ sở chế biến thực phẩm phải tuân thủ những yêu cầu nhất định về liều chiếu, quy cách bảo quản sản phẩm và điều kiện lưu kho, vận chuyển, chế biến sau khi chiếu xạ.

2/ Hoa quả trồng trọt theo phương pháp phổ thông bắt đầu bằng số 4###

tem-so4

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ, v.v... theo liều lượng đúng quy chuẩn.

3/ Hoa quả được trồng theo phương pháp hữu cơ bắt đầu bằng số 9#####

Nếu trên tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 9, đó là sản phẩm hữu cơ.
Nông sản hữu cơ không phải nông sản trồng tại vườn nhà.
Hiện nay, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và nhiều nước khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận Hữu cơ đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế, cụ thể là:

Úc: NASAA

Liên minh Châu Âu: EU - Eco

Ấn Độ: NPOP (Chương trình quốc gia về sản xuất hữu cơ)

Indonesia: BIOCert do Bộ Nông Nghiệp Indonesia cấp

Nhật Bản: JAS

Hoa kỳ: Chương trình Hữu cơ Quốc gia NOP

Đáng chú ý hiện nay trên thế giới, danh sách các quốc gia đã có quy định và thực hiện đầy đủ quy định về nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng tăng.

tem-so9

Châu Á bao gồm các nước Nhật Bản, Đài Loan, Nam Triều Tiên, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam không nằm trong danh sách này.

4/ Hoa quả trồng theo phương pháp biến đổi gen bắt đầu bằng số 8####

Nếu tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 8, đó là sản phẩm biến đổi gen.
Hiện nay nông sản biến đổi gen đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, đặc biệt là Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia Châu Á khác.

Hãy là người nội trợ thông thái để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.