LOẠI BỎ THUỐC TRỪ SÂU HIỆU QUẢ 99,9% TRÊN RAU, CỦ,QUẢ

Rau củ quả luôn là nguồn cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể chúng ta. Rau, củ, quả thường được chúng ta sử dụng trực tiếp không qua chế biến nên nếu chúng ta ăn trực tiếp mà gặp phải những loại rau củ quả bị phu quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng, thuốc bảo quản .vv.vv. thì nghiễm nhiên cơ thể của chúng ta cũng sẽ bị đầu độc trực tiếp.

Ở thời kỳ trước đây khi mà các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật chưa phát triển thì người nông dân luôn sử dụng các loài thiên địch để bảo vệ mùa màng của họ. Nhưng ngày nay, khi mà con người ta chạy theo lợi nhuận, chạy theo năng suất thì những loài thiên địch không còn hiệu quả nữa. Thay vào đó người ta bắt đầu nghĩ đến việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng đế cho mùa màng của họ được bội thu hơn, rút ngắn thời gian sinh trưởng hơn đem lại lợi nhuận nhiều hơn. Tuy nhiên, khi mà cái gì bị lạm dụng nó cũng sẽ trở nên có hại và người bị hại ở đây chính là chúng ta những người tiêu dùng chúng ta mua phải những loại thực phẩm ngậm thuốc.

cac-loai-rau-cu

Vậy làm thế nào, để chúng ta có thể hạn chế cũng như tránh nhiễm ăn phải những rau,củ, quả ngậm thuốc như vây. Giải pháp trước mắt chúng ta có thể làm đó là phải rửa thật kỹ, thật cẩn thận những loại rau, củ, quả đó trước khi nạp vào cơ thể. Vậy chúng ta phải rửa như thế nào? rửa ra làm sao? để có thể hạn chế, giảm trừ những tàn dư của thuốc trong rau củ quả. Trang Dịch vụ sản phẩm(dichvusanpham.net) có đăng tải cách thức rửa rau,củ,quả và thời gian ngâm rửa cho mỗi loại thực phẩm để chúng ta cùng đọc và làm theo nhé.

Thực hiện đúng quy trình này, các bà nội trợ có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.

Đôi dòng thông tin về đánh giá của Mỹ về nông sản 

Tháng 4 vừa qua, Tổ chức hoạt động vì môi trường phi lợi nhuận EWG của Mỹ đã công bố dánh sách những loại rau quả nhiều và ít thuốc trừ sâu nhất tại quốc gia này trong năm 2016.

Đây là hoạt động thường niên của EWG nhằm giúp người tiêu dùng có lựa chọn thông thái khi mua thực phẩm cho gia đình.

Kết quả này được đưa ra dựa vào cuộc khảo sát trên 35.200 mẫu rau củ quả do Bộ Nông nghiệp và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thực hiện.

Danh sách 10 rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2016 ở Mỹ.

1. Dâu tây

2. Táo

3. Xuân đào

4. Đào

5. Cần tây

6. Nho

7. Cải bó xôi (rau chân vịt)

8. Cà chua

9. Lê

10. Dưa chuột

4 bước rửa sạch thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ

rua-hoa-qua

Trước tình hình nghiêm trọng về sự mất an toàn của thực phẩm, Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến.

Theo đó, thực hiện đúng quy trình này, các bà nội trợ có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.

Tuy nhiên, việc ngâm, rửa rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào bên trong. Do đó, người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo.

Hướng dẫn gồm 4 bước:

Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.

Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại, vì mỗi loại có thời gian ngâm khác nhau.

Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy trong khoảng thời gian nào tùy theo từng loại thực phẩm.

Bước 4: Gọt bỏ vỏ nếu có (Ở Anh, bước này thường không được khuyến cáo)

Hướng dẫn rửa sạch thuốc trừ sâu trên rau củ quả (theo bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn, ĐH Worcester, Anh )

Thời gian ngâm một số rau củ quả thông dụng

Theo báo cáo gần đây của Giáo sư Bajwa (2014) và Giáo sư Satpathy (2012) đã cho thấy, một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường.

ngam-rau-qua

Tuy nhiên một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần.

Giáo sư Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất.

Do đó, từng loại rau củ quả khác nhau nên chọn dung dịch ngâm phù hợp để có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an toàn nhất cho bé.

1. Rau củ quả ngâm trong nước

- Đậu hà lan và dưa chuột: Ngâm trong nước 10 phút

- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt): Ngâm trong nước 15 phút

- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ: Ngâm trong nước 5 phút

- Bông cải, cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút

- Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút

- Rau cho lá (xà lách): Ngâm trong nước 15 phút.

- Khoai lang: Ngâm 10 phút

- Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ: Ngâm trong nước 10 phút

- Các loại dâu (dâu tây, dâu tằm, sơ ri...): Ngâm 3-5 phút

- Nho: Ngâm 5 phút

rua-rau-cu

2. Rau, củ sau ngâm trong nước muối

- Bắp cải trắng/tím: Ngâm 10 phút

- Ớt, khổ qua, mướp hương: Ngâm 10 phút

- Cà chua: Ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)

- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): Ngâm 10 phút

3. Rau củ quả ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh

Khoai tây và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch có tính axit như chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong hỗn hợp này 10 phút.

Thời gian rửa rau củ quả dưới vòi nước

- Các loại quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây-1 phút

- Các loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 - 3 phút

- Các loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút

- Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.

Hãy đảm bảo cho gia đình chúng ta được sử dụng những thực phẩm đã loại bỏ bớt thuốc trong thực phẩm bằng cách làm như bài viết trên đây nhé. Hãy là những bà nội trợ thông thái để gia đình ta luôn có một cơ thể khỏe mạnh