CÂU CHUYỆN MUA BÒ VÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG VIỆC THU THẬP THÔNG TIN

Có những câu chuyện khi chúng ta đọc xong sẽ quên sạch, trôi sạch và chẳng đọng lại chút gì trong tâm trí. Nhưng cũng có những câu chuyện để rồi khi đọc xong chúng ta rút ra được cho mình những bài học hay, những ứng xử đẹp, tìm ra cho mình một cách làm mới. Điều mà ta rút ra được khi đọc câu chuyện mua bò sau đây sẽ cho chúng ta một bài học hay và ý nghĩa giúp chúng ta có thể ứng dụng nó trong mọi trường hợp của cuộc sống . Cùng đọc và rút ra cho mình bài học kinh nghiệm nhé

Tại một nông trại nọ một ông lão có 02 người con trai. Sau một thời gian dài phấn đấu và làm việc chăm chỉ ông đã đi đến một quyết định là trao lại nông trại công sức cả đời gây dựng lại cho một trong 02 người con.
Sau khi đã suy nghĩ thật kĩ và đi đến lựa chọn cuối cùng của mình. Ông gọi 02 người con đến và nói ra quyết định của mình đó là sẽ trao lại gia sản của mình cho người con thứ 02 điều mà mọi người không nghĩ đến. Người con cả sau khi nghe quyết định của cha mình anh ta đã rất phẫn nộ và ra sức phản đối đồng thời luôn mồm hỏi lý do thay vì trả lời thẳng vào câu hỏi của anh con trai cả. Ông bố quyết định cho anh ta một cơ hội và nếu là một người hiểu biết anh ta sẽ tự tìm thấy cho mình câu trả lời.
Ông nói: Thôi được rồi, nếu vậy thì con hãy làm việc này cho ta để ta phân định xem liệu con có xứng đáng là người tiếp quản trang trại của gia đình. Sắp tới trang trại nhà ta sẽ cần nhiều gia súc hơn nữa. Con có thể đi đến trang trại ở làng bên và hỏi xem liệu họ có còn bò cái để bán hay không rồi về báo cho ta”.
Ngay lập tức, người con cả chạy sang làng bên và trở về với bản báo cáo ngắn gọn: “Trang trại làng bên đang có 6 con bò cái để bán, thưa cha!”
Ông bố mỉm cười, gật đầu và cảm ơn người con cả. Sau đó, ông quay sang nói với cậu con trai thứ 2: “Còn con, ta cũng muốn con làm cho ta một việc. Sắp tới trang trại nhà ta sẽ cần nhiều gia súc hơn nữa. Con có thể đi đến trang trại ở làng bên và hỏi xem liệu họ có còn bò cái để bán hay không rồi về báo cho ta”.
Cậu con trai thứ 2 tuân lệnh và làm theo những gì cha yêu cầu. Tuy nhiên, một hồi lâu sau cậu mới trở về nhà và báo cáo: “Thưa cha, làng bên có tổng cộng 6 con bò cái để bán. Mỗi con có giá 2.000 rupees. Tuy nhiên, nếu chúng ta mua nhiều hơn 6 con, họ sẽ giảm giá mỗi con là 100 rupees. Ngoài ra, trang trại của họ còn có giống bò jersey đặc biệt vào tuần tới và nếu nhà ta không vội thì tốt nhất là nên chờ đến tuần tới. Ngược lại, nếu chúng ta cần gấp, nhà họ có thể giao bò tới vào ngay ngày mai”.
Ông bố tiếp tục mỉm cười và cảm ơn về bản báo cáo của cậu con trai thứ 2. Sau đó ông quay sang nói với người con cả: “Bây giờ thì con đã hiểu lý do vì sao ta quyết định giao lại trang trại bò cho em con chưa?”
Bài học rút ra từ câu chuyện trên
Hầu hết mọi người trong chúng ta thường chỉ làm những việc được yêu cầu và cố gắng ở mức tối thiểu. Chúng ta cần hướng dẫn cụ thể cho mọi thứ mà mình làm.
Trong khi đó, những người thành công trong cuộc sống luôn chủ động trong mọi trường hợp. Họ không cần đợi hướng dẫn rồi mới làm. Họ không chỉ hoàn thành công việc, mà luôn muốn làm nó tốt nhất và hoàn hảo nhất. Họ cũng chủ động đưa ra ý tưởng hoặc tìm thêm những phương án hay nhất.
Quan trọng hơn cả, người thành công luôn tiên phong hành động ngay tức khắc. Họ tiếp cận với mọi người, đặt câu hỏi, đưa ra đề xuất, đề nghị giúp đỡ và xây dựng ý tưởng.
Để thành công trong cuộc sống đòi hỏi bạn phải chủ động và đừng bao giờ chờ đợi mọi thứ dễ dàng đến với mình. Điều này có nghĩa rằng bạn luôn phải ở trong tư thế sẵn sàng tấn công, chứ đừng phòng thủ. Bạn phải chủ động, đừng bị động ngồi đón nhận.
Trong một tổ chức luôn có những nhân viên đặc biệt mà không ai có thể thay thế được. Phần lớn chúng ta đều giống cậu con trai cả trong câu chuyện và chúng ta đều dễ dàng có thể bị thay thế. Hầu hết mọi người bị động và chỉ biết phòng thủ. Họ cần hướng dẫn chi tiết, cần được quản lý và chỉ đạo trong mọi chuyện.
Tất nhiên, tiên phong bao giờ cũng đồng nghĩa với nhiều rủi ro. Nhưng nếu bạn đặt bản thân ra ngoài rủi ro, bạn thậm chí còn không có cơ hội để thất bại. Do vậy, đừng bao giờ lựa chọn những nơi quá an toàn.
Sau tất cả, dù bạn có sẵn sàng trở thành người đi tiên phong hay không, bạn cũng cần phải nhớ rằng: Cuộc sống sẽ không bao giờ chờ đợi bất cứ ai!

TRÁNH HỌA DIỆT THÂN NÊN CẨN THẬN KHI NÓI NĂNG

Miệng là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trên cơ thể chúng ta. Miệng không chỉ là bộ phận cung cấp dinh dưỡng cho cở, mà còn là một bộ phận giúp chúng ta nói lên tâm tư tình cảm của chúng ta. Chính vì là bộ phận quan trọng không thể thiếu của cơ thể chúng ta nên chúng ta cần phải hết sức chú ý đến bộ phận này.

Chiếc miệng có thể giúp chúng ta nuôi sống cơ thể, cũng như giúp chúng ta đạt được những thành công trong cuộc sống. Những tác dụng to lớn mà bộ phận này mang lại là điều chúng ta không thể phủ nhận nhưng bên cạnh những lợi ích to lớn mà chiếc miệng đem lại chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với những rắc rối, nguy hại không hề nhỏ nếu chúng ta không kiểm soát tốt bộ phận này. Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều điều răn dạy, nhắc nhở được đề cập đến bộ phận này như: Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào. Để tránh gặp phải tình huống trớ trêu, nguy hiểm đến tính mạng vì chiếc miệng thiên biến vạn hóa này thì chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây:

mo mieng

1/ không nên sử dụng miệng để nói quá nhiều (Đa ngôn)

Việc nói năng trong sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày là điều không thể tránh khỏi chúng ta cần kiểm soát tốt những điều chúng ta muốn nói. Khi nói bất kể một điều gì, vấn đề gì đó chúng nên nói ngắn gọn, dễ hiểu để người nghe không cảm thấy khó chịu. Ngay cả khi nóng giận chúng ta cũng phải kiểm soát tốt việc nói năng đừng để tình trạng “cả giận, mất khôn” “đa ngôn thì thánh oán” dùng chúng ta có nói hay nói tốt đến đâu đi nữa nhưng chúng ta nói nhiều, nói mãi, nói lan man cũng sẽ gây hiệu quả không tốt. chúng ta cần hiểu rằng “Rượu ngon uống mãi cũng say, người khôn nói lắm dẫy hay cũng nhàm”.

Lời khuyên cần lưu ý: Những người biết nói chuyện, những người thông mình sẽ chỉ nói những lời thích hợp trong những lúc phù hợp!. Đừng như lũ ếch nhái kêu suốt ngày mà chả ai buồn quan tâm

2/Không nói năng thiếu suy nghĩ (Khinh ngôn)

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã biết đến câu nói : “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, hay “xảy chân thì còn đỡ được chứ xảy mồm khó đỡ”

Những câu nói trên ngụ ý nhắc nhở chúng ta đừng nói những lời lẽ thiếu suy nghĩ , thiếu thận trọng. Một lời nói ra để rồi lại phải đính chính, xin lỗi thì thật là mất mặt những người luôn ở trong tình trạng bộp chộp thiếu suy nghĩ như vậy thì thà không nói sẽ tốt hơn.

Đừng nên dể dàng hứa hẹn với ai một điều gì nếu điều đó ngoài khả năng của mình. Nếu cứ hứa hẹn, bừa bãi mà không làm được chúng ta sẽ dần trở thành những người bất tín sẽ không được tin tưởng và bị coi thường.

nghi Ky khi noi

3/ Không nên mói năng ngông cuồng, bất chấp tất cả (cuồng ngôn)

Để tránh vạ miệng, nên nhận thức và phân biệt được khinh – trọng trong từng tình huống hoàn cảnh. Một khi đã nói ra những lời cuồng ngôn, thiếu suy nghĩ, bạn ắt sẽ phải hối hận về sau.
Thứ mà con người có thể thể hiện trước mặt người khác nhiều nhất chính là ngôn từ và hành động, đặc biệt là ngôn từ. Thế nên, khi nói năng, cuồng ngôn là điều tối kỵ.

Cuồng ngôn sẽ gây ra sự khó chịu cho đối phương, gây ra thù hận... và dễ rước họa vào người.

loi noi

4/Không nên nói năng bộc trực (Trực ngôn)

Nói thẳng nói thật là rất tốt nhưng trong một số trường hợp nhạy cảm thì việc nói thẳng nói thật lại là họa sát thân: ví dụ như chúng ta là nhân viên chúng ta biệt việc làm của sếp chúng ta là chưa đúng, hoặc chiến lược kinh doanh do sếp đưa ra có một vài chỗ bất hợp lý nếu chúng ta nêu trực tiếp vấn đề trong cuộc họp thì hậu quả thật là tai hại. Nếu chúng ta gặp phải một người sếp khó tính và ưa sĩ diện thì đó là một thảm họa.

Những lời nói quá thẳng thắn trong nhiều hợp cũng gây rắc rối. Thế nên, thay vì nói thẳng, hãy tìm một cách nói mềm mại hơn, những lời nói lạnh như băng, hãy cho thêm chút nhiệt...
Hãy để ý đến lòng tự tôn của đối phương, chúng ta sẽ biết nên nói thế nào cho vừa lòng nhau.

noi nhieu

5/ Không nên Nói năng tận diệt một sự việc (tận ngôn)

Khi chúng ta nói chuyện, tranh luận một vấn đề nào đó và lúc này chúng ta đang ở thế thượng phong (nhiều lợi thế) vậy chúng ta đừng nên dùng hết những lợi thế đó và gây bất lợi cho đối phương trong tranh luận. Trong tranh luận dù chúng ta biết rằng họ thua mười mươi thì hãy để cho họ có một chút gì đó thể diện, hãy tạo cho họ một đường thoái lui đừng dồn họ vào đường cùng để rồi chúng ta lại gánh tai họa.

Nói năng cần phải hàm xúc và phải để lại một đường lui cho đối phương. Những người sống biết người biết ta sẽ không bao giờ nói lời tận ngôn, thay vào đó họ sẽ để lại cho người khác vài "lối thoát", lưu lại chút khẩu đức cho bản thân.
Ngay cả khi trách người cũng không nên khắt khe đến mức không để cho họ một đường lùi, dành cho họ một lối thoát, lòng bao dung của mình sẽ được mở rộng.

6. Không nên bàn luận chuyện cơ mật bừa bãi (lậu ngôn)

"Sự dĩ mật thành, ngữ dĩ lậu bại" câu nói này ý chỉ một việc thành hay bại, một phần là do khả năng giữ bí mật của người trong cuộc. Đối với những việc cơ mật có liên quan đến một cá nhân hay tổ chức, tuyệt đối đừng để lọt ra ngoài.
Lậu ngôn là vấn đề về nhân phẩm và hậu quả của nó thậm chí có thể nghiêm trọng đến mức khó lường. Khi sự việc chưa được xác định rõ ràng, tốt nhất không nói những lời khẳng định để tránh những ảnh hưởng xấu.

7.Không nên nói những lời điêu ngoa, gian ác (Ác ngôn, ngoa ngôn)

Không nên dùng những lời vô lễ, ác ý để làm tổn thương người khác.
Cổ ngữ nói "đao sang dị một, ác ngữ nan tiêu", ý chỉ vết thương do đao kiếm gây ra có thể sẽ mai một phôi pha nhưng những lời ác ý thì mãi găm sâu trong lòng người khác, chẳng thể nào gạt bỏ, lãng quên một cách dễ dàng.
Những tổn thương trong tâm lý do cái gọi là ác ngôn gây ra luôn luôn đau hơn cả những vết thương trên thể xác.

8. Không nên nói những lời kiêu căng, ngạo mạn (Căng ngôn)

Kiêu căng ngạo mạn là một đức tính không nên duy trì và phải tận diệt đức tính này nếu không muốn rước họa và thân. Những người kiêu căng, ngạo mạn thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề vào bản thân vì những lời nói quá lố, quá tự mãn về bản thân gây nên sự ganh ghét đố kỵ từ đó làm cho những người xung quanh ghét bỏ và tìm cách hãm hại.

Căng ở đây nghĩa là kiêu căng, tự cao tự đại. Những người thường xuyên nói những lời này, chưa hẳn đã là người giỏi thực sự hoặc có giỏi thực sự thì rất dễ là kẻ kiêu ngạo, hoặc là người vô tri và dù họ thuộc nhóm nào đi nữa, thì cách ăn nói căng ngôn cũng bất lợi cho quá trình trưởng thành của họ, thậm chí khiến người khác ghét bỏ.

9.Không nên nói những lời xấu xa, đặt điều (Sàm ngôn)

Sàm ngôn chỉ những lời nói xấu sau lưng người khác. Người hay nói những lời sàm ngôn phần lớn đều là những kẻ tiểu nhân.
Nhà triết học thời Đông Hán – Vương Sung từng nói: "Sàm ngôn thương thiện", ý chỉ những lời nói xấu sau lưng sẽ vùi dập những điều lương thiện, tốt đẹp.
Một người có khẩu đức tuyệt đối không nói xấu người khác, bởi hậu quả của việc này thậm chí có thể nghiêm trọng đến mức khiến cho thiên hạ không thể thái bình.

10. Không nên nói khi nóng giận (Nộ ngôn)

Phàm là con người ai cũng sẽ có lúc nóng giận nhưng dù lúc nóng giận hay bình thường đều phải cẩn trọng lời nói. Nhất là những khi nóng giận chúng ta cũng phải làm chủ được suy nghĩ và lời nói để tránh phát ngôn những lời nói không hay gây tổn hại đến người xung quanh và gây tổn hại đến chính người phát ngôn.

nong gian-khi noi

Nộ ngôn là những lời nói được thốt ra lúc nóng nảy, mất lý trí. Những lời nói này khi nói ra sẽ làm tổn thương người khác rất nhiều.
Nói không nghĩ, bị cảm xúc lấn át lý trí dẫn đến những lời nói tức tối, giận dữ không chỉ khiến người khác khó chịu mà bản thân người nói ra câu đó cũng khó có thể vui vẻ.

Thế nên khi giận dữ, hãy lấy một tờ giấy trắng và một cây bút, nghĩ gì, quyết định gì... hãy viết ra. Sau một vài ngày, hãy xem lại "sản phẩm" lúc trước, nếu vẫn duy trì suy nghĩ cũ, vậy thì hãy làm theo.
Còn nếu cảm thấy đó chỉ là cách nghĩ lúc giận, hãy đem tờ giấy đó đi đốt để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.
Những lời nói nóng nảy bộc phát khi con người đang giận dữ, mất kiểm soát sẽ gây tổn thương cho cả đối phương và bản thân.

Thay cho lời kết:

Hãy luôn điềm tĩnh, thận trọng trong lời nói để đừng đánh mất bản thân trong khoảnh khắc. Nếu muốn có một vị trí trong cuộc sống, hạnh phúc và luôn được mọi người quý trọng hãy tránh tất cả những điều được liệt kê phía trên bạn nhé.

"TĨNH NHƯ THỦY"

nuoc chay

Chúc các bạn thành công.

 

TRIẾT LÝ CUỘC SỐNG TRONG MỖI CÂU TRUYỆN

Ngày trước khi chúng ta còn bé những câu chuyện cổ tích, thần tiên, thần thoại là những câu chuyện mà chúng ta rất thích nghe tuy còn nhỏ chúng ta chưa thể hiểu hết được những triết lý của câu chuyện nhưng phần nào chúng ta cũng cảm nhận được điều câu chuyện muốn truyền tải là những người tốt luôn được nhận những điều có hậu, những người xấu sẽ luôn bị quả báo. Giờ đây, những câu chuyện cổ tích, thần thoại không còn làm chúng ta hững thú nữa thì chúng ta sẽ tìm đến những câu chuyện mang tính triết lý sâu xa hơn như những câu chuyện về bài học cuộc sống của ai đó, những câu chuyện liên quan đến việc đối nhân xử thế khiến chúng ta nhận ra được những bài học cuộc sống, những triết lý nhân sinh quan trong đó khiến chúng ta tìm được một giải pháp tối ưu trong công việc, đời sống hàng ngày. Dưới đây là một số câu chuyện như vậy tuy chỉ là những mẩu chuyện nhỏ, có vẻ gì đó vụn vặt nhưng hàm chứa trong đó là những điều đáng phải suy ngẫm đôi khi giúp chúng ta thoát ra khỏi bế tắc, một câu trả lời xác đáng cho cuộc sống của chúng ta trong thời điểm này.

cao nhan de tu

Câu chuyện thứ nhất: Vàng là thứ có giá trị hay bùn là thứ có giá trị.?
Trong một ngôi chùa cổ kính có vị cao tăng, kiến thức uyên thâm đức độ vẹn toàn trong một buổi đàm đạo vị cao tăng mới hỏi các đệ tử:
Các con hãy cho ta biết : Vàng là thứ có giá trị hay bùn là thứ có giá trị.?
Các đệ tử không ai bảo ai đều có câu trả lời giống nhau là : vàng thưa thầy.
Vị cao tăng mỉm cười và hỏi tiếp: Vậy nếu các đệ tử là hạt giống thì sao ?
Điều rút ra được : Không phải lúc nào đồ có giá trị là sẽ có giá trị cũng như không có gì là xâu tuyệt đối hay tốt tuyệt đôi. Giá trị của thứ đó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và môi trường xung quanh có phù hợp hay không.

bun vang
Câu chuyện thứ hai: Gạo sẽ mãi là gạo
Trong buổi đàm đạo có một đệ tử hỏi vị cao tăng
Thưa thầy trong mắt các đồng đạo có người nói con là ngốc nghếch, có người nói con là thông minh, con rất bối rối không biết thế nào xin thầy chỉ giáo.?
Vị cao tăng cười và hỏi lại cậu đệ tử:
Vậy con tự thấy mình thế nào nói thử ta nghe:
Cậu đệ tử trở nên ngơ ngác đến tội. vị cao tăng liền nói:
"Ví dụ một cân gạo, trong mắt người làm bánh thì nó là bánh nướng, trong mắt người nấu rượu thì nó là rượu, trong mắt người ăn xin thì đó là một bữa cơm cứu mạng. Còn gạo thì vẫn là gạo mà thôi."
Bài học : đừng quá quan tâm đến những lời nhận xét xung quanh. Mà hãy tự đánh giá bản thân mình mới làm nên giá trị của chính mình.
Câu chuyện thứ ba: mình và người khác
Một đệ tử khác hỏi vị cao tăng: "Thưa thầy, con xin được hỏi làm thế nào mới có thể biến thành một người bản thân luôn vui vẻ và cũng có thể mang niềm vui đến cho người khác?"
Vị cao tăng trả lời: "Đầu tiên, phải ‘coi mình là người khác’ đó là ‘vô ngã’; tiếp đến, phải ‘coi người khác là mình’, đó là ‘từ bi’; sau đó, phải ‘coi người khác là người khác’, đó là ‘trí tuệ’; cuối cùng, phải ‘coi mình là chính mình’, đó là ‘tự nhiên’."
Bài học rút ra:
Đầu tiên mình phải là chính mình sau, sau đó mình hãy đặt mình vào vị trí người khác. Hãy cảm nhận vị trí của người khác nếu là mình, cuối cùng hãy coi người khác ứng xử với người khác để học cách ứng xử.
Câu chuyện thứ tư: cốc nước và hồ nước
Trong chùa có rất nhiều đệ tử cùng kêu ca về một đệ tử vì cậu này lúc nào cũng ca thán, phàn nàn về mọi thứ trong cuộc sống . Để chấm dứt tình trạng này vị cao tăng mới gọi cậu học trò đến và đưa cho cậu ta một cốc nước có bỏ khá nhiều muối vào trong đó.
Cậu đệ tử đó nếm cốc nước và kêu : sao mà mặn thế mặn đến phát đắng.
Sau khi đã thử cốc nước, vị cao tăng dẫn cậu ta đến một cái lu và cũng cho một số lượng muối vào đó rồi nói cậu ta uống. lần này cậu ta thấy bình thường và dễ uống hơn.
Lúc này vị cao tăng mới chậm rãi nói: đời người giống như những hạt muối. Muối rất mặn nhưng nếu ta cho một lượng vừa đủ vào vật đựng nó thì nó sẽ hài hòa và không có vấn đề gì cả.
Bài học rút ra: Những người thường hay ca thán, oán trách thế giới, hãy xem lại liệu có phải trái tim của mình quá hẹp hòi?
Câu chuyện thứ năm: đừng vì sự khó khăn mà thay đổi bản chất
Một hôm đi dạo quanh hồ cùng vài đệ tử, vị cao tăng thấy một con bọ cạp bị rơi xuống nước sẵn lòng từ bi vị cao tăng liền ra tay cứu con bọ cạp khỏi chết. Nhưng bất ngờ làm sao khi vị cao tăng vừa đưa tay ra để vớt thì con bọ cạp cũng dùng cái đuôi có gai của mình đâm vào tay vị cao tăng, năm lần bảy lượt như vậy các đệ tử xót xa cho thầy của mình liền ngăn cản:
Nó đã châm vào tay thầy thầy cứu nó làm chi, đồ vô ơn.
Vị cao tăng vẫn ra tay cứu con bọ cạp. sau đó giải thích với các đệ tử :
Sử dụng chiếc đuôi có gai là bản năng tự nhiên của loài bọ cạp, ta hiểu điều đó và ta không thể vì bản năng tự nhiên của nó mà ta lại thay đổi bản tính lương thiện của minh.
Bài học rút ra: trong cuộc sống ai cũng từ bỏ những điều tốt đẹp của mình vì hoàn cảnh hoặc vì người khác thì cuộc sống sẽ dần mất đi những tâm hồn cao thượng. Thà chấp nhận thiệt thòi đau khổ chứ không thể dễ dàng thay đổi sự lương thiện trong nội tâm.
Những câu chuyện ngoài lề đọc để biết thêm:
Nelson Mandela bị giam cầm suốt 27 năm trong tù, phải chịu đựng ngược đãi. Khi nhậm chức tổng thống Nam Phi, ông đã mời 3 người từng tra tấn ông đến tham dự buổi lễ.
Khi Mandela đứng dậy cung kính đứng dậy bày tỏ sự kính trọng đến họ, tất cả những người có mặt tại hiện trường, thậm chí là cả thế giới đều như lặng đi.
Ông nói: "Khi tôi ra khỏi phòng giam, bước qua ngưỡng cửa lao tù hướng đến tự do, tôi đã hiểu rất rõ, bản thân mình nếu không thể vứt bỏ lại đau đớn và oán hận lại phía sau, tôi sẽ vẫn chỉ là một người đang ngồi trong ngục."
Lời bình: Tha thứ cho người khác là cách hay để tìm sự thanh thản, vui vẻ, tự tại cho chính mình.

 Nghĩ quá nhiều và không hành động
Có người hỏi bác nông dân: "Bác trồng lúa mạch rồi à?"
- Tôi chưa trồng. Tôi sợ trời không mưa.
"Vậy bác trồng bông chưa?" – người kia hỏi tiếp.
- Chưa, tôi sợ lũ sâu sẽ ăn sạch cây bông.
"Thế bác trồng gì rồi?" – người kia lại hỏi.
- Tôi chưa trồng gì cả, tôi phải đảm bảo an toàn.
Lời bình: Suy nghĩ đắn đo quá nhiều sẽ dẫn đến trạng thái bó buộc, chẳng làm nổi chuyện gì.

NHỮNG THÓI QUEN GÂY LÃNG PHÍ THỜI GIAN

Thói quen là một phần tính cách của con người. Phàm đã là con người ai cũng có những thói quen, thói quen là sự việc mà người ta sẽ làm nó như một quy luật và được lặp đi lặp lại. Thói quen nó là một đặc tính do con người tự tạo cho mình được ăn sau vào trí óc. Thói quen sẽ có tốt, không tốt vậy chúng ta nên duy trì thói quen tốt và loại bỏ những thói quen không tốt nhằm hoàn thiện bản thân của chúng ta hơn. Giúp bản thân chúng ta ngày một phát triển, đổi mới bản thân là điều cần thiết trong xã hội hiện đại. Câu hỏi đặt ra ở đây là thói quen nào là thói quen tốt cần duy trì, thói quen nào là thói quen cần loại bỏ. Nhất là với các ông đàn ông thì việc loại bỏ thói quen không tốt sẽ giúp chúng ta trở nên men hơn dễ trưởng thành hơn. Chúng ta sẽ cùng điểm qua những thói quen không tốt cần loại bảo để trở thành những người đàn ông hoàn hảo.

1/ Thói quen làm việc nọ xọ việc kia
Đây là một thói quen có thể nói là tiêu cực nếu duy trì thói quan này chúng ta sẽ rất dễ bị rơi vào tình trạng streess vì chúng ta đang làm việc này nhưng trong đầu lại toan tính một việc hoặc vài việc khác gây nên sự sao nhãng đối với công việc đang làm. Việc luôn để đầu óc không tập trung vào một việc luôn để thói quen làm việc nọ xọ việc kia như vậy dẫn đến tình trạng không việc nào được hoàn thành, hiệu quả công việc không cao gây căng thẳng mệt mỏi, lãng phí thời gian vô ích.
Chúng ta phải loại bỏ thói quen không tốt này tạo một thói quen đang làm việc gì thì chú tâm vào việc đó, giải quyết dứt điểm công việc đang tồn tại rồi hẵng nghĩ đến công việc khác. Có loại bỏ được thói quen tiêu cực này thì cuộc sống cua chúng ta sẽ thoải mái hơn, sự căng thẳng mệt mỏi sẽ dần bị loại bỏ và quan trọng nhất là hiệu quả công việc luôn cao, thời gian hoàn thành công việc luôn được rút ngắn và đúng tiến độ.
2/ Thói quen nghiện tham gia mạng xã hội
Vẫn biết rằng chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên công nghệ thông tin, kỷ nguyên mà rất nhiều các trang mạng xã hội như face book, twitter ….. những trang mạng xã hội nơi mà ở đó chúng ta tha hồ bình luận, làm mưa, làm gió có thể soi mói bất kỳ ai nói chung một nơi tự do vô cùng thoải mái vô cùng. Vì mạng xã hội hấp dẫn như vậy nên tự bản thân chúng ta đã hình thành cho chúng ta một thói quen là chăm chăm dành toàn thời gian cho mạng xã hội, vui với mạng xã hội, buồn với mạng xã hội và tìm đủ mọi cách để có thể nổi bật ở trên mạng xã hội. Nếu chúng ta mãi duy trì thói quen này chúng ta sẽ dần bị mạng xã hội thao túng mà quên đi xã hội thực. Thói quen này sẽ dần làm cho chúng ta bị xa lánh, tự chúng ta tách ra khỏi xã hội thực để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng là vô trách nhiệm với người thân, bạn bè, gia đình, quen đi trách nhiệm bản thân với cuộc sống của mình, cộng đồn thực tại.
Những ai đang có thói quen tham gia mạng xã hội suốt ngày đêm, triền mien và vô bổ thì hãy nhanh chóng loại bỏ thói quen này để mình trở lại là mình bên bạn bè, người thân thực tại.
3/ Thói quen ham vui “Vui đâu chầu đấy”
Đàn ông chúng ta hay bất kỳ ai cũng đều rất đàn đúm. Chỉ cần một lời mời, một lời rủ rê là chúng ta có thể bỏ lại mọi công việc để tụ tập thói quen này được hình thành do tự chúng ta không tạo cho chúng ta một kỷ luật cho bản thân, buông lỏng bản thân cho phép bản thân được nghỉ ngơi quá mức. nếu thi thoảng đàn đún tụ tập thì sẽ chả có vấn đề gì nhưng nó thành thói quen và quy luật thì cần phải loải bỏ ngay vì thói quen này gây cho chúng ta không ít hệ lụy, rắc rối, lãng phí tiền bạc, thời gian dần trở thành người vô trách nhiệm.
4/ Thói quen không biết từ chối nói “Không” khi cần thiết.
Khi chúng ta hình thành thói quen cả nể, không biết từ chối khéo, nói không với những sự việc ngoài khả năng của chúng ta thì chúng ta dễ bị rơi vào tình trạng rắc rối không đáng có. Nếu không biết từ chối việc năng suất công việc của chúng ta sẽ bị giảm, thời gian tiêu tốn nhiều không hiệu quả. Hơn tất thảy chúng ta dễ bị áp lực không đáng có trở thành một người không giữ chữ tín vì không thể hoàn thành công việc thuộc chuyên môn của mình.
5/ Thói quen tham lam mọi thứ
Lòng tham của con người là vô đáy, ai cũng vậy, chỉ là bạn có biết kiềm chế nó hay không. Môi trường công sở, với bạn bè, gia đình hay ngoài xã hội đều tồn tại rất nhiều đàn ông... tham lam. Không đơn giản là tiền bạc mà bất cứ thứ gì mang tính chất sở hữu đều bị giành giật hết mức có thể.
Hãy biến sự tham lam trong tâm trí trở thành động lực để cạnh tranh một cách lành mạnh, tranh chấp làm gì trong khi bạn hoàn toàn có khả năng làm được tốt hơn thế, rất lãng phí thời gian!
6/ Thói quen trì hoãn
Trì hoãn (hay còn có những cách gọi khác với nghĩa tương tự là tính chần chừ, hay thói lề mề, sự lần lữa, thói rề rà, ù lỳ...) là thuật ngữ trong tâm lý học chỉ về những thói quen của con người có xu hướng để chậm lại, tự hoãn lại, chưa muốn bắt tay vào làm ngay một công việc phải làm, hoặc có tâm lý chờ và để một thời gian... rất lâu sau mới làm hoặc quên đi luôn.Nghe đến đây là đã thấy phí thời gian rồi đúng không? Tạm khắc phục theo cách ở đây nhé.
7/ Thói quen cầu toàn
Hay còn gọi là chủ nghĩa hoàn hảo, nếu sự cầu toàn của bạn trở nên "quá đà", nó sẽ trở thành hội chứng và phải điều trị như một căn bệnh về tâm lý. Yêu cái đẹp, yêu sự hoàn hảo không xấu chút nào. Tuy nhiên, chẳng có thứ gì trên đời này hoản hảo 100%, nhận ra điều này sớm một chút, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này tươi đẹp theo cách "không hoàn hảo".Luôn muốn động chân động tay vào mọi thứ, điều chỉnh sao cho vừa ý nhất chính là một trong những cách gây lãng phí thời gian.
8/ Thói quen muốn giống người khác
Vì không có đủ thời gian là vấn đề mà ai cũng đối mặt nên hãy khác biệt. Nếu sống khác biệt, bạn sẽ nhận được những kết quả khác biệt. Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy, miễn tích cực là được. Đặt ra mục tiêu, hoàn thành mục tiêu là điều rất tốt, tuy nhiên đặt ra mục tiêu để trở thành "clone" của ai đó thì không nên chút nào.

Trên đây là những thói quen luôn tồn tại ở trong mỗi chúng ta cuộc sống cần sự bản lỉnh vậy loại bỏ những thói quen không tốt, phát triển những thói quen tốt chính là bản lĩnh của mỗi người tự vượt qua chính mình để hoàn thiện bản thân đến "CHÂN - THIỆN - MỸ"

CÁCH MÀ CHAI LỌ THỦY TINH ĐƯỢC SINH RA

Chắc hẳn trong chúng ta nhiều người sẽ thắc mắc không hiểu chai lọ thủy tinh được sản xuất như thế nào? Làm thế nào mà họ có thể làm ra được những chiếc chai lọ đẹp đến như vậy?. Bản thân chúng tôi là những người cung cấp sản phẩm chai lọ cũng giống như các bạn cũng thắc mắc và không hiểu chai lọ được sản xuất từ nguyên liệu gì và nó được làm ra như thế nào. Nhân hôm nay, nghỉ lễ tôi có tìm hiểu và đã biết được cách thức để làm ra những chai lọ thủy tinh này nên viết đôi dòng để những ai có cùng thắc mắc có thể biết, tự tìm cho mình câu trả lời.

bien tau chai lo
Để dễ tưởng tượng quy trình sản xuất chai lọ các bạn xem sơ đồ sau nhé:

san xuat chai lo

Phác họa đơn giản quy trình sản xuất chai lọ đồ thủy tinh

Khi nhìn vào sơ đồ này vì chúng ta là người ngoại đạo chắc chắn chúng ta sẽ chả hiểu gì và cần một lời giải thích cho sơ đồ trên như sau:
Với hình ảnh đầu tiên chúng ta có thể hiểu là nơi chứa các nguyên liệu để sản xuất ra thủy tinh : nguyên liệu gồm có
- Cát, so da, đá vôi và thủy tinh tái chế số lượng củ thể thì tất nhiên là chúng ta không thể biết được rồi ạ và chúng ta cũng chả cần biết để làm gì vì chúng ta đâu có ý định sản xuất ra nó . Việc đầu tiên phải làm trong quy trình sản xuất chai lọ thủy tinh là chuẩn bị nguyên liệu cát silica hay còn gọi là cát thạch anh). Cát phải đảm bảo sạch và không lẫn sắt, sẽ giúp thủy tinh trong hơn.

chai lo nut nap

Nếu lẫn sắt trong cát thì lọ thủy tinh thành phẩm sẽ có màu xanh lục. Nếu không có nguyên liệu cát sạch, người thợ sản xuất có thể điều chỉnh hiệu ứng màu sắc của thủy tinh bằng cách bổ sung thêm thành phần hóa chất mangan điôxít.

Vẫn trong quy trình chuẩn bị nguyên liệu họ sẽ phải bổ sung Canxi ôxít (CaO) và natri cacbonat (NANCO3) vào cát. Natri cacbonat (soda) có tác dụng làm hạ nhiệt độ xuống mức cần thiết để thuận tiện cho quá trình chế tạo thủy tinh. Tuy nhiên, chất này lại có tác dụng phụ là khiến thủy tinh có thể bị thấm nước. Vì vậy, canxi ôxít hoặc vôi sống được bổ sung vào quy trình này để khắc phục nhược điểm đó. Ôxít trong nhôm hoặc magiê cũng có thể được cho thêm, giúp chai lọ thủy tinh bền hơn. Thông thường, các chất phụ gia này bị hạn chế và chiếm tối đa 26% - 30% hợp chất thủy tinh.

Giải thích thêm về công đoạn điều chế các sản phẩm để làm ra chai lọ thủy tinh hoặc sản phẩm khác liên quan đến thủy tinh là một số chất hóa học khác cũng được bổ sung để cải thiện đặc tính của thủy tinh tùy theo mục đích sử dụng. 

Lo dep

Ví dụ : Đối với chai lọ thủy tinh dùng để trang trí, hợp chất được bổ sung thêm chính chì ôxít, nếu để tạo nên sự lấp lánh cho thủy tinh pha lê, đồng thời cũng tạo nên độ mềm dẻo giúp quá trình cắt gọt trở nên dễ dàng và hạ thấp nhiệt độ nóng chảy. Riêng đặc thù trong việc làm mắt kính thì người ta thường bổ sung thêm lantan ôxít, bởi nó có tính khúc xạ và sắt trong hợp chất có khả năng hấp thụ nhiệt

Để tạo màu cho thủy tinh nói chung và chai lọ nói riêng thì người ta sẽ làm như sau : Chất hóa học tạo màu sẽ được bổ sung tùy theo ý muốn và mục đích sử dụng. Mùn sắt trong cát thạch anh khiến cho thủy tinh có màu xanh lục. Bởi vậy, ôxít sắt hoặc ôxít đồng được bổ sung thêm nhằm tăng mức độ xanh của thủy tinh. Nếu bổ sung hợp chất lưu huỳnh sẽ tạo nên các chai lọ thủy tinh có màu vàng, nâu nhạt, màu hổ phách hoặc thậm chí là màu đen (phụ thuộc vào định lượng sắt hoặc cácbon bổ sung).

Tiếp theo sau khi đã cho nguyên liệu vào lò những nguyên liệu trên sẽ được nấu chảy ở trong lò với nhiệt độ là 1500 độ c. Chai lọ thủy tinh tiếp tục được đun nóng để tăng cường độ bền. Công đoạn này gọi là tôi luyện, giúp loại bỏ các điểm tụ có thể tạo ra trong quá trình làm nguội thủy tinh. Sau khi những nguyên liệu trên được nấu tan chảy ra hỗn hợp chất lỏng này sẽ được đổ dẫn qua những ống dẫn có thể chịu được sức nóng của chất lỏng này để dẫn đến những chiếc khuôn ở bên dưới chờ sẵn. Khi quá trình này đã hoàn thiện, thì thủy tinh sẽ được phủ lớp mạ ngoài, xử lý bằng phương pháp đặc biệt nhằm tăng cường độ bền và sự dẻo dai. 

lo 5ml

Sau đó nguyên liệu thủy tinh dạng lỏng này được chia theo các tỷ lệ phù hợp để vừa đủ có thể sản xuất ra một mẫu sản phẩm chai lọ thủy tinh đã được tính toán từ trước. Phân tỷ lệ này được đưa vào khuôn tạo hình, thường sản xuất chai lọ sẽ là dạng khuôn thổi. Tại quá trình này đầu thổi sẽ tạo ra lực thổi với áp suất phù hợp để tạo sức ép lên thành khuôn giúp tạo hình theo khuôn chai đã dựng sẵn, sức ép giữa lực thổi và thành khuôn giúp cho chai lọ thủy tinh có độ nhẵn mịn, không bị vân, bọt khí.... Sau khi đã thổi khuôn tạo hình, khuôn sẽ được tác ra và nhả ra sản phẩm chia lọ thủy tinh, những sản phẩm này được chuyển tiếp qua công đoạn làm nóng và mát phù hợp để tạo độ cứng nhưng không làm biến dạng đi hình dáng, thiết kế ban đầu của chai lọ thủy tinh.

Khi hỗn hợp chất lỏng đã ở trong khuôn để tạo ra hình thù cố định theo khuôn thì những chiếc khuôn này sẽ được mang đi làm lạnh. để kết thúc quá trình tạo hình chai lọ

Đến bước này chắc hẳn các bạn đã hiểu phần nào về việc chai lọ thủy tinh được tạo ra thế nào rồi nhỉ. Tất nhiên trên lý thuyết bao giờ cũng đơn giản hơn rất nhiều so với thực tế ạ. Rất cả ơn các bạn đã theo dõi anh hùng bàn phím tôi chém từ nãy đến giờ ạ.

NHỮNG SỰ THẬT CẦN ĐÍNH CHÍNH ĐỂ HIỂU ĐÚNG BẢN CHẤT

Trong cuộc sống ngày này có những nhận định về vạn vật đã tồn tại cũng như được mặc định trong cuộc sống như một định lý bảo toàn và được nhiều người ứng dụng, truyền đạt qua nhiều thế hệ. Có những nhận định hoàn toàn đúng, chính xác không cần bàn cãi hay đính chính, nhưng song song với điều đó cũng vẫn có những nhận định cần phải được chỉnh sửa để phù hợp với những kiến thực trong thời điểm hiện tại nhằm làm rõ vấn đề cũng như hiểu đúng về bản chất vấn đề đó.

Một số nhận định được đề cập dưới đây đã được đính chính lại sau nhiều thời gian bị hiểu sai.

Nhận định sai về não bộ: Não bộ chỉ được sử dụng đâu đó trên dưới 10%


Sự thật : Não bộ hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, bền bỉ ngay cả khi chúng ta chìm sâu vào giấc ngủ. Nếu não bộ không hoạt động chỉ có thể là cơ thể ta đã chết.

Nhận định sai về Nơ ron thần kinh: Nơ ron thần kinh sẽ ngừng phát triển khi cơ thể đã trưởng thành.
Sự thật: Nơ ron thần kinh là tế bào sẽ phát triển suốt, phát triển mãi mãi trong suốc quá trình sinh trưởng của cơ thể.

Nhận định sai về mắt: Mắt sẽ ngày một kém đi khi lúc nào chúng ta cũng tập trung nhìn vào màn hình, cố gắng nhìn trong bóng tối.
Sự thật: Mắt chúng ta sẽ chỉ bị mệt, mỏi mắt chứ không kém đi do phải điều tiết và

Nhận định sai về tóc: có thể chữa tóc chẻ ngọn bằng các loại dầu dưỡng , dầu xả.
Sự thật: tóc chẻ ngọn thì chỉ có thể chữa bằng cách cắt, tỉa.

Nhận định sai lầm về các giác quan: cơ thể người có 05 giác quan là nghe, nhìn, ngửi, nếm, chạm.
Sự thật là: có 21 giác quan trên cơ thể người có thể ví dụ như cảm giác cân bằng và cảm nhận nhiệt độ.

Nhận định sai lầm về cảm cúm: trời lạnh dễ gây cảm cúm, dễ ốm.
Sự thật: cảm cúm là do virus thời tiết chỉ đóng góp một phần nào đó với những người thể trạng yếu.

Nhận định sai lầm về tim: Mỗi lần hắt xì hơi tim sẽ ngừng lại một nhịp.
Sự thật : Tim chỉ lỗi nhịp khi hắt xì hơi chứ không ngừng lại 

Nhận định sai lầm về đồ uống có cồn đối với cơ thể : đồ uống có cồn giúp làm ấm cơ thể 
Sự thật : đồ uống có cồn làm giãn mạch máu, đánh lừa cảm giác rằng cơ thể đang ấm lên.

Nhận định sai lầm về mồ hôi cơ thể : Mồ hôi giúp cơ thể thải độc.
Sự thật : mồ hôi chỉ có tác dụng làm mát cơ thể.

Nhận định sai lầm về cà rốt: Ăn cà rốt giúp sáng mắt.
Sự thật: Cà rốt tốt cho sức khỏe nhưng không đóng vai trò làm sáng mắt.

Nhận định sai lầm về răng: Hàm răng trắng bóng là hàm răng sạch sẽ, khỏe mạnh
Sự thật: màu tự nhiên của răng là vàng nhẹ

CÁCH MÀ NGƯỜI CHA DẠY CON TỪ NỒI CƠM KHÊ

Trong cuộc sống này mỗi người cha trong gia đình lại có một cách dạy con khác nhau, có người thì ôn tồn, có người thì nạt nộ, có nười thì chả quan tâm. 100 người cha là 100 cách dạy khác nhau chả ai giống ai nhưng chúng ta biết rằng con cái là bản sao của chính chúng ta. Vi vậy, chúng ta những bậc làm cha mẹ cần phải lựa chọn cho mình một cách dạy con lam sao để chúng có thể hiểu và thấm nhuần sự việc một cách tự nhiên nhất. Câu chuyện về cách dạy con của một người cha trong câu chuyện này cũng đáng để chúng ta phải suy ngẫm và nhìn nhận lại mình lắm chứ.

dad-son
Câu chuyện xảy ra tại một gia đình có cuộc sống rất bình dị như sau:
Hàng ngày người vợ sau những buổi đi làm về lại tất bật lo cơm nước, nấu nướng cho cả gia đình để mọi người trong gia đình có được bữa cơm xum họp sau ngày làm việc vất vả. Bữa tối hôm đó có những món ăn rất ngon đã được dọn ra tinh tươm đặt trên bàn, nhưng chỉ tiếc rằng nồi cơm lại bị quá lửa và bị khê.
Cả nhà trong đó có mẹ với vẻ mặt khá lo lắng theo dõi thái độ của bố tôi xem có gì khác thường trong thái độ của ông cũng như phản ứng của ông ra sao về bữa cơm ngày hôm nay.
Thế nhưng dường như bố tôi không có thái độ gì khác thường cho lắm cách hành xử của ông vẫn như vậy từ tốn, nhẹ nhàng ngồi vào bàn ăn cơm.
Chúng tôi cũng bắt đầu cầm bát, đưa bát cơm xới đầu tiên cho bố tôi như mọi ngày. Như chẳng màng đến việc cơm có mùi hơi nồng của việc bị quá lửa bố tôi đón bát cơm từ tay tôi với thái độ bình thản và cũng bảo mọi người ăn thôi. Bố bắt đầu gắp thức ăn và chậm rãi ăn cơm như thường ngày.
Bữa cơm dần trở nên rôm rả hơn với những thông tin mà mọi người trao đổi với nhau sau một ngày không gặp mặt.
Khi đã dùng bữa xong bố tôi đứng dậy để ra bàn uống nước thì mẹ có nói với bố : “Mình à hôm nay cơm không được ngon cho lắm, em xin lỗi mình nhé”. Ba quay ra đặt tay lên vài mẹ và nói: “không sao đâu em, cơm ngon mà”.
Tối hôm đó gần đến giờ đi ngủ tôi mới rón rén lại gần bô thái độ như thăm dò và tôi có nói với bố là thự sự là cơm hôm nay không được ngon như mọi khi có mùi khê khê bố ạ. Bố nói tôi ngồi xuống từ tốn nói:
"Con à, hôm nay mẹ đã phải làm việc rất vất vả và mệt mỏi ở công ty nhưng về nhà mẹ lại còn phải nấu ăn cho ba con mình nữa. Mẹ đã rất cố gắng rồi. Với cả, một nồi cơm khê đâu có đáng để chúng ta phải làm tổn thương nhau, phải không con?
Trong cuộc đời này, chẳng có ai hoàn hảo, bố cũng vậy. Đôi khi, bố cũng quên không nhớ ngày sinh nhật của mẹ, quên không hỏi con ở trường thế nào, mẹ đi làm ra sao nhưng chẳng phải mẹ và con vẫn luôn bỏ qua và yêu thương bố đó sao?".
Bài học rút ra: Đôi khi chấp nhận khiếm khuyết của người khác, biết cách khuyến khích động viên khích lệ mới là yếu tố quan trọng khiến một mối quan hệ tồn tại được lâu dài.

THÔNG HAY BẠCH DƯƠNG CÂY NÀO CŨNG SẼ CHO TA KINH NGHIỆM SỐNG

Trong cuộc đời mỗi con người, chúng ta luôn luôn sẽ phải đưa ra những quyết định mang tính sống còn cho chính bản thân chúng ta, đôi khi là cả cho người khác nữa, vậy khi đứng trước một lựa chọn khó khăn mang tính trọng đại. Khi đó chúng ta sẽ phải làm gì để đưa ra một quyết định đúng đắn và hoàn hảo nhất. Hãy đọc câu truyệt dưới đây để chúng ta tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất cũng như đưa ra những phán quyết tối ưu nhất.

thong-bach-duong

Câu truyện được bắt đầu từ một tiết học của người thầy giáo già đôn hậu, đáng kính.

Trong một tiết học đầu tuần hôm đó, khi thầy và trò đều đang tranh luận rất rôm rả về mục tiêu sống của mỗi người. Thầy giáo chợt nghĩ ra các câu hỏi khác nhau và hỏi tất cả học sinh trong lớp.

Thầy giáo hỏi: “Nếu các em lên núi chặt cây, vừa vặn trước mắt có hai gốc cây, một gốc cây to, một gốc cây nhỏ, các em sẽ chặt gốc nào?”

Cả lớp đồng thanh: “Tất nhiên là chặt gốc cây to rồi.” Thưa thầy

Thầy giáo gợi ý: tư tưởng thông suốt, mới có thể kiên trì

Thầy giáo nở một nụ cười rồi nói: “Vậy nếu gốc cây to kia chỉ là một gốc bạch dương bình thường, mà gốc cây nhỏ kia lại là gốc một cây thông thì sao , bây giờ các em sẽ chặt cây nào?”

Tất cả học sinh trong lớp đều bắt đầu suy nghĩ, và chúng nghĩ cây thông tương đối quý, nên trả lời: “Tất nhiên chúng em sẽ chặt cây thông, bạch dương không được bao nhiêu tiền!”

Thầy giáo vẫn mang theo nụ cười không đổi nhìn đám học trò ngây thơ hỏi tiếp: “Nếu gốc cây dương là thẳng tắp, mà cây thông lại uốn éo xiêu vẹo, các em sẽ chặt cây nào?”

Cả đám học sinh bắt đầu nhao nhao lên phát biểu: “Nếu là như vậy, chúng em sẽ vẫn chặt cây bạch dương. Vì cây bạch dương sẽ dễ làm thành các vật phẩm cần dùng hơn, còn cây thông cong queo ngoằn ngoèo, làm gì cũng không làm được!”,  

Thầy giáo vẫn không ngừng lại, nhìn cả lớp một lượt rồi thầy tiếp tục đặt câu hỏi: “Cây bạch dương tuy thẳng tắp, nhưng bởi đã lâu năm, nên phần giữa mục rỗng, lúc này, các em sẽ chặt gốc nào?”

Không thể hiểu nổi thầy đang nghĩ gì nhưng vẫn từ điều kiện của thầy giáo mà đám học sinh suy nghĩ rồi nói:

“Thế thì chúng em lại chặt cây thông, cây bạch dương ở giữa đã mục rỗng, càng không thể dùng thì chúng em còn chặt làm gì nữa ạ!”

Sau đó thầy liền hỏi: “Thế nhưng dù cây thông ở giữa không mục rỗng, nhưng nó cong queo quá ghê gớm, bắt đầu chặt rất khó khăn, các em sẽ chặt gốc nào?”

Đám học sinh có vẻ đã mất kiên nhẫn, chúng đáp: “Vậy chúng em sẽ chặt cây dương. Nếu cả hai cây đều mục rỗng như nhau thì có nghĩa là đều không dùng được, đương nhiên chúng em sẽ chọn cây dễ chặt!”

Thầy giáo vẫn chưa dừng ở đó mà tiếp tục đưa ra điều kiện khác để hỏi:

“Ví dụ trên cây dương có một tổ chim, mấy con chim non đang ở trong ổ, các em sẽ chặt gốc nào?”

Bỗng nhiên có một cậu bé ở cuối lớp từ nãy đến giờ chăm chú những câu hỏi của thầy đứng dậy lên tiếng: “Thầy ơi! Rốt cuộc thầy muốn nói gì cho chúng em vậy? Hỏi những thứ đó làm gì vậy thầy?”

Như đã hiểu đám học sinh của mình và cũng không muốn làm khó chúng nữa thầy giáo giải thích: “Các em vì sao không tự hỏi mình, rốt cuộc là chặt cây để làm gì? Tuy điều kiện của thầy thay đổi, nhưng yếu tố cuối cùng quyết định kết quả là động cơ ban đầu của các em. Nếu muốn lấy củi, các em liền chặt cây dương; muốn làm hàng mỹ nghệ, liền chặt cây thông. Các em tất nhiên sẽ không vô duyên vô cớ cầm theo búa lên núi chặt cây chứ?!”

Nghe thầy nói xong cả lớp đều trầm ngâm và rất thích thú. Câu chuyện mà thầy đưa ra làm cho lũ trẻ đã quên tiết học đã kết thúc được 10 phút rồi. Nhưng bài học sâu sắc từ câu chuyện của thầy sẽ còn mãi

Bài học rút ra từ cầu chuyện này là: Một người, chỉ khi trong nội tâm đã có mục tiêu từ trước, thì lúc làm việc mới không bị đủ loại điều kiện và hiện tượng bên ngoài mê hoặc. Mục tiêu của bạn đã rõ ràng? Tư tưởng thông suốt, mới có thể kiên trì.

CƯỜI RƠI RĂNG, SÁI HÀM

Câu chuyện thứ nhất

- Hôm qua bồn cầu bị tắc, thấy trên mạng bảo đổ nước sôi vào có thể thông được, tôi mới đun 2 ấm nước sôi đổ thẳng vào, kết quả là, mẹ nó chứ, mùi còn nồng nặc hơn. Bạn cùng phòng tôi vừa về, nhìn tôi bằng ánh mắt quái dị nói, vãi, mày còn luộc cả cứt à?!

Bài học rút ra: không phải lúc nào internet cũng đúng.

Câu truyện thứ hai

- Nửa đêm hôm qua đi đánh bài về, lẳng lặng đi tới cạnh giường, cởi quần oánh một cái rắm rõ to trên đầu bà xã rồi cười sung sướng. Nếu không phải vì nhìn thấy bà xã đi từ trong toilet ra, và vẻ mặt của mẹ vợ đang nằm trong chăn hoảng sợ nhìn tôi, thì có khi tôi còn cười thêm được lúc nữa…(ಥ_ಥ)

Bài học rút ra: trước khi làm gì mờ ám thì phải kiểm tra tình hình thực tế trước đã rồi mới tiến hành.

Câu truyện thứ ba

- Đi ngân hàng rút tiền, dừng xe bên ngoài còn dặn thằng bạn là nếu có người đến phạt xe thì nhớ báo cho tôi biết một tiếng. Quả nhiên vừa vào được vài phút đã có cảnh sát giao thông đến. Thằng bạn kia xông vào trong ngân hàng gào ầm lên: Đại ca, cảnh sát đến, chạy mau!!! Mẹ nó chứ, cả một cái đại sảnh to mấy chục con người lập tức yên lặng không một tiếng động, sau đó cả đám đông ùn ùn chen nhau chạy ra khỏi ngân hàng như lũ quét. Tôi bị 5,6 nhân viên bảo vệ ấn xuống đất… Con mẹ nó oan chết đi được, đúng là "không sợ đối thủ giỏi như thần, chỉ sợ đồng đội ngu như lợn".(~_~メ)

Bài học rút ra: chọn bạn mà chơi, không biết chọn bạn thì bị nó chơi 

Câu chuyện thứ tư

- Trên xe bus~ một đứa bé trai nghịch ngợm hô to với bố mình ~ Bố ơi bố ~ Con là sủi cảo đây, mau ăn con đi! Bố đứa bé cũng phối hợp ăn ầm một miếng rồi nói: Ngon quá, bảo bối, con là sủi cảo nhân gì thế? Đứa bé: Bố ~ con là sủi cảo nhân cứt ạ ~

Bài học rút ra: Sự phối kết hợp ăn ý của hai bố con sẽ trở thành thảm họa với những đứa con bá đạo trên từng hạt gạo.

Câu chuyện thứ năm

- Hôm nay xuống nhà gặp một ông cụ 100 tuổi, nhìn thấy cụ ngồi một mình liền tới hỏi: “Cụ ơi, sao cụ không xuống chơi cờ với mấy cụ dưới nhà ạ?” Không ngờ ông cụ lại nói: “Chơi với mấy thằng nhóc 60, 70 tuổi thì có gì vui đâu?”<(`^´)>

Bài học rút ra: Gừng càng già càng cay

Câu chuyện thứ sáu

- Lúc đi học tôi cầm theo quả hồng, sau khi lên xe bus thì cắm cúi nghịch di động, tiện tay nhét quả hồng vào túi. Vừa ngồi xuống, có một tiếng pẹt vang lên, thịt quả hồng màu vàng đỏ lòi ra dưới mông, mọi người trên xe lập tức bịt mũi. Vì muốn giải thích rõ, tôi còn quẹt một tí đưa lên miệng, kết quả là cả xe thi nhau nôn ọe. Bác tài xế nói, đó là cứt thật, đứa bé kia vừa ị đùn ra, quả hồng của cậu rơi dưới đất kia kìa.

Bài học rút ra: Đời không như mơ

a hi hi hi tôi đã có bài học của mình còn bạn thì sao

Câu chuyện thứ nhất

- Hôm qua bồn cầu bị tắc, thấy trên mạng bảo đổ nước sôi vào có thể thông được, tôi mới đun 2 ấm nước sôi đổ thẳng vào, kết quả là, mẹ nó chứ, mùi còn nồng nặc hơn. Bạn cùng phòng tôi vừa về, nhìn tôi bằng ánh mắt quái dị nói, vãi, mày còn luộc cả cứt à?!

Bài học rút ra: không phải lúc nào internet cũng đúng.

Câu truyện thứ hai

- Nửa đêm hôm qua đi đánh bài về, lẳng lặng đi tới cạnh giường, cởi quần oánh một cái rắm rõ to trên đầu bà xã rồi cười sung sướng. Nếu không phải vì nhìn thấy bà xã đi từ trong toilet ra, và vẻ mặt của mẹ vợ đang nằm trong chăn hoảng sợ nhìn tôi, thì có khi tôi còn cười thêm được lúc nữa…(ಥ_ಥ)

Bài học rút ra: trước khi làm gì mờ ám thì phải kiểm tra tình hình thực tế trước đã rồi mới tiến hành.

Câu truyện thứ ba

- Đi ngân hàng rút tiền, dừng xe bên ngoài còn dặn thằng bạn là nếu có người đến phạt xe thì nhớ báo cho tôi biết một tiếng. Quả nhiên vừa vào được vài phút đã có cảnh sát giao thông đến. Thằng bạn kia xông vào trong ngân hàng gào ầm lên: Đại ca, cảnh sát đến, chạy mau!!! Mẹ nó chứ, cả một cái đại sảnh to mấy chục con người lập tức yên lặng không một tiếng động, sau đó cả đám đông ùn ùn chen nhau chạy ra khỏi ngân hàng như lũ quét. Tôi bị 5,6 nhân viên bảo vệ ấn xuống đất… Con mẹ nó oan chết đi được, đúng là "không sợ đối thủ giỏi như thần, chỉ sợ đồng đội ngu như lợn".(~_~メ)

Bài học rút ra: chọn bạn mà chơi, không biết chọn bạn thì bị nó chơi 

Câu chuyện thứ tư

- Trên xe bus~ một đứa bé trai nghịch ngợm hô to với bố mình ~ Bố ơi bố ~ Con là sủi cảo đây, mau ăn con đi! Bố đứa bé cũng phối hợp ăn ầm một miếng rồi nói: Ngon quá, bảo bối, con là sủi cảo nhân gì thế? Đứa bé: Bố ~ con là sủi cảo nhân cứt ạ ~

Bài học rút ra: Sự phối kết hợp ăn ý của hai bố con sẽ trở thành thảm họa với những đứa con bá đạo trên từng hạt gạo.

Câu chuyện thứ năm

- Hôm nay xuống nhà gặp một ông cụ 100 tuổi, nhìn thấy cụ ngồi một mình liền tới hỏi: “Cụ ơi, sao cụ không xuống chơi cờ với mấy cụ dưới nhà ạ?” Không ngờ ông cụ lại nói: “Chơi với mấy thằng nhóc 60, 70 tuổi thì có gì vui đâu?”<(`^´)>

Bài học rút ra: Gừng càng già càng cay

Câu chuyện thứ sáu

- Lúc đi học tôi cầm theo quả hồng, sau khi lên xe bus thì cắm cúi nghịch di động, tiện tay nhét quả hồng vào túi. Vừa ngồi xuống, có một tiếng pẹt vang lên, thịt quả hồng màu vàng đỏ lòi ra dưới mông, mọi người trên xe lập tức bịt mũi. Vì muốn giải thích rõ, tôi còn quẹt một tí đưa lên miệng, kết quả là cả xe thi nhau nôn ọe. Bác tài xế nói, đó là cứt thật, đứa bé kia vừa ị đùn ra, quả hồng của cậu rơi dưới đất kia kìa.

Bài học rút ra: Đời không như mơ