ĐỪNG BIẾN BUỔI TRANH LUẬN THÀNH MỘT CUỘC CÃI VÃ

Như chúng ta đã biết trong cuộc sống không thể thiếu những cuộc tranh luận. Phải có những tranh luận với thúc đẩy được công việc cũng như tìm ra giải pháp cuối cho một vấn đề. Nhưng từ tranh luận trở thành một cuộc cãi vã lại có những điểm chung và ranh giới giữa 02 phạm trù lại rất dễ chạm nhau. Vậy làm thế nào để có một buổi tranh luận thật tích cực, ý nghĩa mà không đi quá giới hạn và bị đẩy lên thành một trận cãi vã thì chúng ta cần tham khảo những ý kiến sau

Vì sao lại xảy ra cãi vã, tranh luận có phải là cãi vã không.?

Khi chúng ta cùng tranh luận một vấn đề gì đó và không có cùng một quan điểm, chúng ta cùng gắng đưa ra những bằng chứng, đưa ra những lập luận để bảo vệ quan điểm của mình. Khi đã đưa hết ra những lý lẽ, lập luận mà vẫn không đạt được mục tiêu lúc này tâm lý của chúng ta dần dần bất ổn. Lý trí sẽ không còn sáng suốt, những lập luận bắt đầu lỏng lẻo dần dẫn đến thông tin bị đẩy đi xa và dần trở nên sai lệch.

mat ho lang song

Việc tranh luận hay cãi vã đơn giản chỉ là một hình thức chung của giao tiếp. Khi chúng ta giao tiếp thì chính là lúc chúng ta biên tập, giải mã tín hiệu thông tin. Vì chúng ta và người kìa đang đứng ở trên những lập trường, quan điểm không giống nhau nên việc giải mã thông tin khó tránh khỏi việc bị sai lệch. Kết quả của việc "đọc sai" này là sẽ dẫn đến việc hiểu sai, việc xử lý những thông tin tiếp theo vì thế càng lúc càng trở nên rối rắm, mắc sai phạm.

Trong quá trình tranh luận chúng ta sẽ thường tự mình xây dựng nên một rào chắn bảo vệ bản thân để tránh bị người khác đánh giá là kém cỏi và đề phòng bị phủ nhận ý kiến, quan điểm. Mục đích chúng ta tranh luận là nhằm mục đích kỳ vọng người ngoài thừa nhận mình, đó cũng là nguồn động lực để chúng ta tích cực và nỗ lực.

Khi chúng ta tranh luận với mong muốn nhằm hạ bệ đối phương nhanh nhất không có vũ khí nào lợi hại bằng biệc công kích đối phương trên phương diện đạo đức.
Vào lúc này cuộc tranh luận không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc là "hai bên, ai đúng, ai sai" nữa mà đã nâng cấp thành một "trận chiến công kích về nhân cách" và "trận chiến bảo vệ nhân cách". Và đến một lúc nào đó cuộc tranh luận bị đẩy đến đỉnh điểm chúng ta không còn tranh luận để phân rõ ai đúng ai sai nữa mà đơn giản chỉ để thắng, để hả hê.
Hay nói cách khác, chúng ta bị chính cảm xúc của mình "dắt mũi". Và vì thế, tranh luận trở thành một trận cãi vã và cũng trở thành một cuộc đấu tranh với cảm xúc của bản thân. Hay nói cách khác, kẻ thù thực sự khi chúng ta cãi nhau không phải là đối thủ đối diện mà chính là cảm xúc của chúng ta.

Thứ cảm xúc ẩn nấp trong cơ thể mới là kẻ thù lớn nhất trong mỗi con người. Đáng sợ nhất là: Con người một khi bị cảm xúc chi phối, phần ma quỷ trong tâm sẽ tranh thủ cơ hội này lộ diện.
Đây cũng chính là nguồn cơn của nhiều hành vi kích động. Và sự kích động nhất thời sẽ gây ra hàng loạt những việc đáng hối hận cả đời. Nếu là người thực sự thông minh, họ sẽ không đưa mình vào tình huống này.

Vì thế cho nên, khi chúng ta bị giận dữ, kích động, tuyệt đối không nên vội vã "phản công", hãy kiềm chế bằng cách đếm từ 1 đến 10, sau đó tiếp tục giao lưu, nói chuyện.

Nguyên tắc khi tranh luận là không đặt nặng vấn đề ái thắng ai thu mà cần chú trọng đến phương án đưa ra là gì ?

Cãi nhau, thứ mà tất cả những người trong nhận được đều là sự thua cuộc, không có người thắng mà chỉ có ai thua thảm hơn ai mà thôi.
Bản chất của cãi nhau chính là dùng sai lầm của người khác để trừng phạt bản thân. Vậy thì hà cớ gì phải khổ sở mà cãi nhau?

Hãy nhớ rằng: Tuyệt đối đừng bao giờ tùy tiện mở miệng làm tổn thương người khác. Lúc tranh cãi, hãy bàn đúng việc cần bàn, nói đúng việc cần nói, đừng đặt mình ngang với đối phương và dễ dàng để bản thân rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Mỗi một người khiến bạn đau khổ nhất định sẽ khiến bạn trưởng thành hơn. Mỗi lần trải qua đau khổ, nội tâm bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Những yếu tố đó, ở một mức độ nhất định, sẽ tốt cho bạn.

tu bi hi xa

Đạo lý này, có lẽ mỗi người trong chúng ta đều có thể hiểu.
Có một đoạn phân tích rất sâu sắc như thế này: Hai người đang giận dữ, khoảng cách giữa hai trái tim ở rất xa nhau. Để thu hẹp khoảng cách đó, khiến đối phương nghe được mình mà họ phải hét lên thật to.

Nhưng, càng hét to, người ta lại càng giận dữ, càng giận dữ, khoảng cách giữa hai người lại càng xa, càng xa lại càng hét to hơn…

Trong khi đó, hai người yêu nhau, tình huống hoàn toàn trái ngược. Không những không hét lên mà lời nói giữa họ hết sức nhỏ nhẹ, dịu dàng. Bởi vì khi đó trái tim họ đang ở rất gần nhau, hầu như không có khoảng cách.

Có những người ở gần cạnh nhau mà xa cách tựa chân trời, có những người xa tận chân trời lại gần ngay trước mắt, tất cả quyết định bởi khoảng cách của trái tim.

Vì thế, nếu bạn gặp một người không muốn cãi nhau với bạn, hãy bình tĩnh. Không phải họ không biết cãi nhau mà họ không muốn đặt mình vào trạng thái của một người nóng nảy.

Và có một cách để chúng ta đoạn tuyệt với cãi nhau, đó là học cách bao dung, đặt mình vào vị trí của người khác để đánh giá, xem xét vấn đề

NHỮNG CÂU CHUYỆN VÀ BÀI HỌC CUỘC SỐNG

Trong cuộc sống thường ngày có những lúc chúng ta rơi vào những tình huống dở khóc, dở cười, những tình thế mà không biết phải xử lý ra sao cho hợp tình hợp lý. Cùng đọc những mẩu chuyện nhỏ dưới đây vừa mang tính giải trí nhưng biết đâu từ những câu truyện tưởng chừng như chỉ mang tính giải trí lại giúp ta thoát hiểm trong những tình huống ngặt nghèo.

 Câu chuyện về Chúa sơn lâm và chú Hươu nhỏ

Một vị chúa Sơn Lâm (Hổ) bị bỏ đói lâu ngày vô tình nhìn thấy một chú Hươu nhỏ đang nhởn nhơ ăn cỏ. Mắt Hổ ta sáng lên vì miếng mồi béo bở ngay trước mắt không thể bỏ qua. Hổ ta lao đến và dễ dàng tóm được chú Hươu nhỏ do không cảnh giác nên đã bị Hổ ta tóm gọn.

ho an thit huou

Không còn cách nào khác Hươu đành xuống giọng van nai Hổ ta một cách khẩn thiết: “Anh Hổ, anh không thể ăn thịt tôi”

Vẫn không một chút lơi là Hổ cảnh giác lạnh lùng hỏi: “Tại sao ?”

Hươu trả lời : “Tôi là loài động vật quan trọng đứng thứ 2 trong sách đỏ cần được bảo vệ”.

Hổ ta không có vẻ gì là ngạc nhiên mà còn ngược lại tỏ vẻ khoái chí và đáp: “Chú là loài được bảo vệ cấp 2 thì ta lại càng phải ăn thịt” vì  “ta là loại được bảo vệ cấp 1 trong sách đỏ” “chú không thể để loài cấp 1 được bảo vệ như ta chết đói được”

Bài học rút ra: Núi cao còn có núi cao hơn, đừng ỷ vào chút ưu việt của mình mà tự mình hại mình.

Câu chuyện về kinh nghiệm cần là quan trọng hay học lực là quan trọng.

Tại một ngân hàng trên phố A. Mọi hoạt động đang diễn ra bình thường bỗng một toán người xông vào ngân hàng làm mọt thứ náo loại. Một tên to béo dáng vẻ bặm trợn hét lên: “ Tất cả mọi người đứng im, giữ nguyên tư thế. Tiền là của của nhà nước, mạng sống là của mình ”. Mọi người răm rắp nghe lời vì câu nói quá hợp lý và bọn chúng lại có súng trong tay nên không ai phải kháng.

kinh nghiem trong cong viec

Hoàn thành phi vụ cướp ngân hàng bọn cướp rút về hang ổ. Một tên cướp dang vẻ thư sinh mới gia nhập nhóm hỏi tên cầm đầu: “Đại ca chúng ta mau chóng kiểm đếm xem đã cướp được bao nhiêu tiền rồi đi”.

Bọn cướp nghe vậy phá lên cười và bảo: “chú đúng là thằng mọt sách việc gì phải đếm tối nay xem bản tin là biết ngay mà.” 

Bài học rút ra: Mọi công việc, lĩnh vực trong cuộc sống kinh nghiệm làm việc bao giờ cũng là ưu điểm so với những điều viết trong sách vở.

Câu chuyện từ người bán bát đĩa.

Người bán bát đĩa với ghánh hàng đầy ắp, cữu kịt trên vai đi trên con đường gập ghềnh sỏi đá. Vì đường khá là khó đi nên người bán bát đĩa đã bị rơi vỡ mât một vài thứ. Thế nhưng người bán bát đĩa vẫn cứ mải miết đi và dường như không quan tâm đến điều đó. 

vui song

Những người đi trên đường thì lại xót xa cho người bán bát đĩa và có người tò mò lấy làm lạ là tại sao người bán hàng rong chả quan tâm gì đến việc hàng hóa của mình bị rơi vỡ mới chạy đến hỏi: “Này bác, bác không biết là hàng hóa của bác bị rơi và vỡ sao”

Người bán bán đĩa trả lời: “Tôi biết chứ, nhưng tôi hiểu rẳng Tôi có quay đầu lại nhìn thì chiếc bát cũng đã vỡ rồi, có cứu vãn được đâu”.

Bài Học rút ra: Đời người ngắn ngủi, những chuyện đã qua hãy cho nó qua, đừng giằn vặt, làm khổ bản thân bởi những chuyện đã xảy ra và chẳng thể nào thay đổi được!.

Câu chuyện về vẹt và quạ

Vẹt sống ở trong lồng ngày ngày được con người cơm bưng nước rót, được nghe những lời âu yếm, được mọi người ngắm nhìn.

Quạ sống trong tự nhiên tự do bay lượn suốt ngày, thích đi đâu thì đi, làm gì thì làm. 

Vẹt thì thích thú, thèm khát sự tự do của quạ và muốn được tự do như quạ. Trong khi đó, quạ thì lại thèm thuồng cuộc sống được cung phụng, không phải lo lắng vật lộn tìm kiếm miếng ăn từng ngày của vẹt.

la chinh minh

02 con sau một hồi trò chuyện và đi đến quyết định đổi vị trí cho nhau. Quạ được sống cuộc sống an nhàn trong lồng nhưng không được chủ yêu thích, về sau u uất mà chết.

Vẹt được bay ra ngoài tự do thoải mái nhưng không biết cách tự sinh tồn, về sau cũng chết vì đói.

Bài học rút ra: Hãy luôn là chính mình và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất, đừng ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác bởi nhiều khi, những thứ đó không thích hợp với bản thân.

Câu chuyện về việc đun nước.

Trong một giờ học Thầy giáo hỏi các học sinh của minh như sau:

 "Có một người phải đun nước, đun được một nửa mới phát hiện không đủ củi để đun đến khi nước sôi, anh ta nên làm thế nào?"

Dun nuoc thieu cui

Các học sinh bắt đầu nêu các phương án: Đi tìm thêm củi, đi xin thêm củi, đi mua củi…

Thầy giáo nghe xong mới từ từ nói: "Tại sao các em không nghĩ đến việc đổ bớt nước trong ấm đi?"

Bài học rút ra: Trong cuộc sống, luôn có những chuyện không được như ý chúng ta, có những thứ, phải chấp nhận buông bỏ mới có được. 

Có nhiều thứ con người tìm kiếm thường không xuất hiện ở nơi đâu xa xôi mà thực ra lại ở rất gần, đôi khi là trong tầm tay mà ta không nhận thấy.

Câu chuyện về một cuộc bỏ phiếu

Trước buổi bỏ phiếu công khai bình chọn hoa khôi lớp, bạn gái A dù nhan sắc bình thường nhưng vẫn tự tin diễn thuyết: "Nếu tôi được bình chọn, vài năm sau, các chị em ngồi đây có thể tự hào nói với chồng mình rằng: Hồi học đại học, em còn xinh hơn hoa khôi của lớp!"

bo phieu thuyet phuc

Và kết quả là, bạn gái A đã được chọn.

Bài học rút ra: Thuyết phục người khác ủng hộ mình, không nhất định cần phải chứng minh mình ưu tú xuất sắc hơn người khác mà phải làm thế nào để người khác cảm thấy vì có bạn, họ trở nên ưu tú hơn, thành công hơn.

 

Trước buổi bỏ phiếu công khai bình chọn hoa khôi lớp, Tiểu Mai dù nhan sắc bình thường nhưng vẫn tự tin diễn thuyết: "Nếu tôi được bình chọn, vài năm sau, các chị em ngồi đây có thể tự hào nói với chồng mình rằng: Hồi học đại học, em còn xinh hơn hoa khôi của lớp!"

Và kết quả là, Tiểu Mai đã được chọn.

Lời bình: Thuyết phục người khác ủng hộ mình, không nhất định cần phải chứng minh mình ưu tú xuất sắc hơn người khác mà phải làm thế nào để người khác cảm thấy vì có bạn, họ trở nên ưu tú hơn, thành công hơn.

NHỮNG VIỆC LÀM CẦN LOẠI BỎ NGAY ĐỂ THANH LỌC TÂM HỒN.

A/ Loại bỏ ngay tính tự cao, tự đắc

Trong cuộc sống, đôi khi có những việc chúng ta rất giỏi trong một lĩnh vực nào đó nhưng cũng sẽ có lĩnh vực chúng ta không biết. Và ở cuộc đời này không cần thiết chúng ta phải biết hết, giỏi hết nhưng nếu chúng ta tự mình học hỏi và có kiến thức ở nhiều lĩnh vực thì đấy là một điều quá tuyệt với. Khi chúng ta đã có thể thành công ở nhiều lĩnh vực Quan trọng nhất đối với chúng ta đó là luôn phải biết khiêm nhường, không tự mãn.

tu cao

Khi là một người có địa vị, hoặc chỉ đơn giản là người có chức vụ thì việc giữ cho bản thân không bị sa đà vào quyền lực, tự phụ tự mãn, hách dịch, cửa quyền là điều mà chúng ta rất cần lưu ý và không để bị sa đà vào những tính cách này. Khi đã là người có chức vụ nên giữ cho chúng ta một chuẩn mực riêng, một nguyên tắc sống, không hùa theo đám đông xu nịnh.
Quyền lực là nhất thời, tiền bạc là những vật ngoài thân, chỉ có sức khỏe là của mình, làm người là việc lâu dài, là việc của cả đời.

B/ Đừng hứa nếu không làm được.

Lời hứa đáng giá ngàn vàng một lời đã nói ra thì không gì có thể lay chuyển được. Hãy cẩn thận với lời hứa của mình trước một vấn đền mang tính trọng đại. Gieo hành động sẽ gặp thói quen, gieo thói quen sẽ gặt tính cách, gieo tính cách sẽ gặp vận mệnh, thói quen hình thành, tạo nên một con người.

loi hua

C/ Hãy tự mình giải quyết vấn đề trước khi chờ đợi sự trợ giúp

Ai cũng muốn có một cuộc sống thật an nhiên, tự tại vậy tại sao chúng ta lại cứ muốn người khác phải gánh thêm gánh nặng của chúng ta nếu chúng ta có thể cố gằng tự giải quyết được. Chúng ta nên cân nhắc sử dụng đến sự trợ giúp từ người khác nếu như sự việc không quá nghiêm trọng, hoặc nếu cố gằng suy nghĩ và tự lập chúng ta có thể tự giải quyết được.

giai quyet van de

 

Hãy xem mình là người khác để giảm bớt đau khổ, bình thản và vui vẻ; hãy xem người khác như chính bản thân mình để cùng chia sẻ những bất hạnh, thấu hiểu sự cần thiết;
Hãy xem người khác là người khác để tôn trọng tính độc lập, không xâm phạm tới họ; hãy xem mình là chính mình để nâng niu bản thân, sống vui vẻ từng ngày.

D/ Đừng ép buộc ai phải làm một việc gì đó.

Trước khi ép buộc một ai làm một việc mà họ không thích thì mình hãy thử đặt mình vào vị trí của họ nếu mình là người đó mình có thích làm việc đó hay không. Nếu mình cảm thấy ngay cả bản thân mình cũng không ưa gì việc mà mình đang ép một ai đó cố làm thì hãy dừng lại ngay khi mọi việc còn trong tầm kiểm soát.

Sống trên đời, đừng nghĩ đến việc ép buộc, cưỡng chế người khác, thay vào đó hãy đối xử với người bằng tấm lòng mang tên từ thiện.
Cả trong lễ nghi phương Đông và phương Tây, việc tôn trọng sở thích, quan điểm của người khác đều là biểu hiện của văn hoá, của sự thanh lịch.

E/ Đừng cười nhạo người khác

Làm tổn hại nhân cách của người khác có thể sẽ mang đến cho bạn sự đắc chí nhất thời nhưng sẽ để lại hậu quả lâu dài. 

Tổng thể của sinh mệnh là sự nương tựa, dựa dẫm vào nhau. Trên thế giới này, bất cứ thứ gì nếu muốn tồn tại đều phải dựa vào một thứ khác.

cuoi nhao

Hãy học cách cảm ơn, cảm ơn sự che chở của thần linh, cảm ơn sự dưỡng dục của cha mẹ, cảm ơn sự an yên bình của xã hội, cảm ơn sự ngọt bùi của đồ ăn, cảm ơn sự ấm áp của quần áo, cảm ơn từng nhành hoa, từng sinh vật trong cuộc sống.

Thậm chí, chúng ta hãy là cảm ơn cả những lúc khó khăn mà nhờ đó, chúng ta mới trưởng thành.

F/ Đừng tùy tiện nổi giận

Tùy tiện giận dữ không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe mà còn làm ảnh hướng xấu đến cảm xúc của bản thân và người khác.

noi gian

Con người với con người, khi sinh ra và khi chết đi đều là bình đẳng. Chúng ta ra đời trong tiếng khóc và ra đi cũng trong tiếng khóc.

Sống với nhau, hãy cứ nhớ rằng: Lùi một bước biển rộng trời cao, nhịn một lúc trời yên biển lặng. Hãy kiềm chế cảm xúc, đừng tùy tiện bộc phát cơn thịnh nộ bởi điều này chẳng giúp giải quyết được bất cứ việc gì một cách ổn thỏa.

G/ Đừng liên tục cắt lời người khác

cat loi

Nói nhiều sẽ mắc sai sót, thà rằng cứ im lặng, bởi im lặng là vàng. Lắng nghe là một dạng trí tuệ, một dạng tu dưỡng, một kiểu tôn trọng và là một cách giao tiếp bằng tâm linh. Bình tĩnh là một trạng thái và là một biểu hiện của sự trưởng thành.

H/ Đừng tách biệt mình với thế giới bên ngoài

Giúp đỡ người khác là một việc làm cao thượng, hiểu người khác là một kiểu khoan dung độ lượng, tha thứ cho người khác đó là một dạng mỹ đức, phục vụ người khác là một niềm vui.

song khep kin
Trăng tròn là thơ, trăng khuyết là hoa, hãy mở cửa trái tim và tâm hồn, nhìn cuộc sống bằng ánh mắt lạc quan để thấy đời luôn đẹp đẽ.

J/ Đừng bắt nạt người thật thà

Thông cảm và thấu hiểu cho kẻ yếu, đó là một phẩm chất tốt đẹp, là một dạng cảnh giới. Có một tâm hồn lạc quan vui vẻ mới có thể có một sức khỏe dồi dào.
Con người khi đã có một tấm lòng khoan dung sẽ có thêm một phần khí chất, có khí chất, con người sẽ có thêm nhân duyên, có nhân duyên sẽ có sự nghiệp

NẾU LÀM ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU NÀY CUỘC SỐNG AN NHIÊN SẼ TỰ ĐẾN

Trong cuộc sống nhân sinh quan, con người là nhân tố phức tạp và có nhiều tham vọng. Tham vọng của mỗi người khác nhau sẽ hình thành những suy nghĩ, tham vọng khác nhau. Để có thể tạo dựng cho mình một cuộc sống an bình, hạnh phúc đòi hỏi con người phải luôn nỗ lực, cố gắng đầu tranh nhằm mục đích chiến thắng được những tham vọng của bản thân biết điểm dừng, biết điều gì nên và không nên làm. Để làm được những điều này chúng ta cần phải biết định hướng cho bản thân, nắm được quy luật của vạn vật và thuận theo tự nhiên bài viết dưới đây sẽ phần nào chỉ ra cho ta phương pháp cũng như cách làm.

1/ Để mọi việc thuận theo tự nhiên

Để hiểu rõ được câu nói này chúng ta có thể liên hệ đến hình ảnh của dòng nước. Nước là thứ vật chất không có hình dạng và nó có thể trở thành bất kì hình dạng nào tùy theo vật đang chứa nó. Nước luôn chảy thuận theo một chiều nhất định chính vì vậy nếu để mọi việc thuận theo quy luật của nó thì sẽ ít phải phiền não. 

Nước là vật chất không sở hữu hình dáng cố định, cứ thuận thế, thuận dòng mà lưu chuyển. Thế nhưng, cổ nhân cũng có câu núi không cản nổi nước, nước chảy đá mòn.

Bởi vậy, cư xử nhu hòa, thuận thế thời giống dòng nước thì tất cả mọi việc sẽ hanh thông, được như ý nguyện. Tất cả những điều ấy được gói gọn trong quan niệm "không tranh giành".

Không tranh giành khác với thái độ không cầu tiến. Bởi việc hạn chế tranh giành bày tỏ tấm lòng tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh phá vỡ thế cân bằng của vạn sự, vạn vật, không vì cái nhỏ mà đánh mất cái lớn, càng không vì dòng đời vạn biến mà đánh mất bản thân.

Hành sự cũng không nên gấp gáp, bởi có câu "dục tốc bất đạt". Trước khi làm bất kỳ một việc gì, cũng nên cân nhắc thật kỹ, sau đó định ra kế hoạch rồi cẩn trọng thực hiện từng bước một.

Cách hành sự ấy cũng giống như dòng nước, chầm chậm chảy xuôi, không phân sau trước, không lấy làm gấp gáp.

Nếu nước chảy nhỏ thì dòng chảy ắt sẽ dài, tới một ngày nhất định sẽ tụ thành dòng lớn. Bởi vậy, người càng muốn giỏi giang, càng phải học được sự khiêm nhường, càng cần rèn luyện thái độ "không tranh giành" thì mới mong có ngày vươn lên.

2. Người mà tham lam vô độ sẽ tự làm tuột mất nhiều cơ hội trong đời

Một người nếu mang trong mình tham vọng quá lớn thì chẳng mấy chốc sẽ đánh mất trí tuệ cùng thiên lương. Vậy nên người xưa mới quan niệm: "Mê muội đánh mất lý trí, tham dục khiến bản thân lụi bại".

Ở trên đời, phàm là người hám tài, tham quyền, háo sắc, chẳng có người nào giữ lại được lý trí, mà một khi lý trí đã không còn, thì ngay tới tính mạng cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Không biết trân trọng những gì mình đang có, không chịu tu dưỡng, không học cách kiểm soát dục vọng… đều là những con đường ngắn nhất đẩy chúng ta vào cảnh hiểm nguy.

Nên nhớ, người không có khả năng tự chủ thì không có đủ tư cách bàn đến chuyện nhân sinh.

3. Người Quân tử hiểu mệnh chứ không xem mệnh

Vạn vật trên thế gian có thời, có vận, có thế. "Thời" tức là thời cơ. Có thiên thời mà vận số chưa tới thì cũng khó tránh khỏi thất bại.

"Vận" là sự hòa hợp giữa thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Ba thứ này chưa hợp, vận tự nhiên sẽ không luân chuyển, số mệnh con người cũng vì thế mà gặp nguy.

"Thế" nghĩa là tiềm lực. Tiềm lực càng lớn, năng lượng càng nhiều. Tiềm lực mạnh thì sức lực của ta chẳng khác nào thác đổ.

Ba thứ trên hợp lại, mới tạo thành một chữ "mệnh".

Khổng Tử nói: "Người không hiểu mệnh, không được coi là quân tử".

Hiểu mệnh trước nhất là phải biết "mệnh của mình", tức là phải biết làm thế nào để lập thân, xử thế trên cõi đời này.

Sau đó là phải hiểu được "mệnh trời". Sau khi đã trải qua những dâu bể cuộc đời, cảm ngộ được cái "đại thiên địa tự nhiên", từ đó thấm nhuần triết lý "thuận thiên ứng mệnh".

Một người sau khi đã hiểu mệnh, trong lòng tự nhiên sẽ chẳng còn nghi ngờ, có thể thản nhiên đón nhận tất cả, càng không cần "đoán mò" vận mệnh.

Hiểu được vận mệnh, nắm bắt vận mệnh, chấp nhận vận mệnh chính là tư thái của bậc chính nhân quân tử. 

4. Mưu sự tại nhân, Thành sự tại thiên

Trong lòng mỗi người đều có không ít tính toán, mưu toan vì lợi ích của bản thân hoặc của những người khác.

Tính trăm tính ngàn, tính tới tính lui, nhưng đôi khi người ta vẫn không khỏi ngao ngán ngửa mặt lên trời mà than rằng: "Người tính không bằng trời tính!"

Nhưng kỳ thực, thứ gọi là "trời tính" lại chỉ gói gọn trong một chữ của mỗi người. Đó chính là chữ "đức". Mỗi một hành động hướng thiện, tích đức đều giúp bản thân tăng thêm phúc khí.

Người thiện lương thường chấp nhận thua thiệt, nhưng ông trời lại không để họ bị ức hiếp. Kẻ ác độc khiến thiên hạ đều sợ, nhưng ông trời cũng nào để chúng tác oai tác quái lâu dài.

Mang trong mình thiện tâm, trời cao sẽ "phù hộ". Người trung hậu tất có được "phúc báo". Vậy mới nói, thay vì tính toán trăm phương ngàn kế, chi bằng hành thiện tích đức có phải tốt hơn không?

5. Chuyện nhân tình thế thái không cần quá bận tâm

Tình người nơi trần thế có thể vì nhiều yếu tố khác nhau mà lúc nóng, lúc lạnh. Thái độ mỗi người đôi khi cũng phụ thuộc vào địa vị cao thấp của đối phương mà cư xử nhiệt tình hay lạnh nhạt.

Từ cổ chí kim, nịnh bợ người quyền cao chức trọng vốn là "thói đời". Khi đã chấp nhận được sự thật này, quan điểm của bạn về chuyện nhân tình thế thái cũng sẽ dần đổi khác.

Lúc ở địa vị thấp, bị người khác đối xử lạnh nhạt hay khinh thường, bạn chớ nên trách móc hay tranh cãi với họ. Khi đã ở địa vị cao hơn, được nhiều người vây quanh, bạn càng không nên thấy vậy mà đắc ý, kiêu ngạo.

Giữ lòng tỉnh táo, chân thành đối đãi với mọi người, đó mới là chuyện ta cần chuyên tâm. Ngược lại, thái độ của đối phương có thật lòng hay không cũng chớ nên bận lòng.

6. Gỗ thẳng chặt trước, giếng ngọt sớm cạn

Gỗ quá thẳng sẽ bị chặt trước, giếng nước quá ngọt sớm sẽ bị khai thác đến mức khô cạn. Cũng giống như vậy, khi đứng ở vị trí cao hơn người khác, bị đố kỵ là điều khó tránh khỏi.

"Không thích người khác tốt hơn mình" là một biểu hiện phổ biến của thói ghen tị ở con người.

Vì vậy, mang trong mình tài hoa là một chuyện tốt, nhưng cũng chớ dại mang cái tài đi khoe khoang, phô trương khắp nơi. Cậy tài khinh người là một biểu hiện của sự nông cạn, còn dùng tài để khoe mẽ lại chỉ mang tới tai vạ và đố kỵ mà thôi.

7. Trung hòa là phúc, cực đoan là họa

Trong lòng bình thản, làm việc trung dung, người như vậy ắt có phúc khí. Ngược lại, kẻ mang tính tình cực đoan, hành sự bất cẩn thì đi đường nào cũng không thuận.

Năm xưa, khi Tăng Quốc Phiên làm chức Tổng đốc Lưỡng Giao, có người từng tiến cử với ông mấy vị nhân tài. Trong đó nhân vật nổi tiếng thời bấy giờ - danh sĩ Lưu Tích Hồng.

Lưu Tích Hồng nổi danh vì cách hành văn tốt, từ ngữ trau chuốt, văn phong trôi chảy, bay bổng.

Sau khi gặp mặt nhân vật nước tiếng ấy, Tăng Quốc Phiên lại cảm nhận thấy trên mặt Lưu Tích Hồng ẩn chứ đầy khí tức bất bình, e rằng công danh sự nghiệp gặp nhiều trắc trở.

Quả nhiên không lâu sau, Lưu Tích Hồng nhận chức phó sứ, theo Quách Tung Đào đi sứ ở Tây Phương. Nhưng trên đường đi, hai người bất hòa về ý kiến. Quách Tung Đào nhờ được chủ chánh Lý Hồng Chương bao che nên thắng thế, khiến Lưu Tích Hồng bị bãi chức phó sứ.

Danh sĩ họ Lưu lúc ấy vô cùng bất bình, tính tình càng trở nên cực đoan, nói năng lỗ mãng, ngay tới đồng hương cũng ngày càng xa lánh.

Có dịp Lưu Tích Hồng mở tiệc mời bằng hữu tham dự, nhưng cuối cùng không một ai tới dự. Không lâu sau đó, danh sĩ ấy cũng vì u uất mà qua đời…

8. Ít biến là phúc, đa nghi là họa

Hạnh phúc lớn nhất của một người chính là không có chuyện buồn phiền để trong lòng. Tai họa lớn nhất của một người lại là nghi ngờ những người đối xử tốt với mình.

Nguồn gốc của thị phi thường bắt đầu từ thái độ đa nghi. Thái độ tiêu cực ấy vốn không có lợi trong quan hệ giữa người với người.

Có lẽ, chỉ khi bận tới tối tăm mặt mũi, chìm nghỉm trong một núi công việc, mệt tới nỗi đặt lưng là ngủ, tới giờ là ăn, chẳng có thời gian lo nghĩ những việc khác, đó mới thực sự là lúc ta hạnh phúc nhất.

9. Mất 2 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học cách im lặng

Người xưa có câu: "Lắm lời là căn bệnh đầu tiên trong việc đối nhân xử thế. Động không bằng tĩnh, nói nhiều vốn chẳng bằng im lặng".

Có những người, có những việc mà ta nói càng nhiều, khoảng cách giữa hai bên càng xa, mâu thuẫn cũng càng lúc càng lớn.

Trong giao tiếp thường ngày, nhiều người có thói quen vội vã, gấp gáp muốn bày tỏ quan điểm của bản thân, dẫn tới tình trạng nói liên miên mà chẳng hề quan tâm tới thái độ của đối phương.

Thay vì đem hết ruột gan phơi trước mặt người khác thông qua lời nói, chi bằng hãy học các giữ im lặng. Miệng lưỡi liến thoắng, giỏi thao thao bất tuyệt đôi khi không thể tỏa sáng. Nhưng người trầm mặc, ít nói, cất giữ nhiều suy nghĩ trong lòng lại càng toát lên vẻ thâm thúy.

 

Trong cuộc sống nhân sinh quan, con người là nhân tố phức tạp và có nhiều tham vọng. Tham vọng của mỗi người khác nhau sẽ hình thành những suy nghĩ, tham vọng khác nhau. Để có thể tạo dựng cho mình một cuộc sống an bình, hạnh phúc đòi hỏi con người phải luôn nỗ lực, cố gắng đầu tranh nhằm mục đích chiến thắng được những tham vọng của bản thân biết điểm dừng, biết điều gì nên và không nên làm. Để làm được những điều này chúng ta cần phải biết định hướng cho bản thân, nắm được quy luật của vạn vật và thuận theo tự nhiên bài viết dưới đây sẽ phần nào chỉ ra cho ta phương pháp cũng như cách làm.

1/ Để mọi việc thuận theo tự nhiên

Để hiểu rõ được câu nói này chúng ta có thể liên hệ đến hình ảnh của dòng nước. Nước là thứ vật chất không có hình dạng và nó có thể trở thành bất kì hình dạng nào tùy theo vật đang chứa nó. Nước luôn chảy thuận theo một chiều nhất định chính vì vậy nếu để mọi việc thuận theo quy luật của nó thì sẽ ít phải phiền não.

Nước là vật chất không sở hữu hình dáng cố định, cứ thuận thế, thuận dòng mà lưu chuyển. Thế nhưng, cổ nhân cũng có câu núi không cản nổi nước, nước chảy đá mòn.

Bởi vậy, cư xử nhu hòa, thuận thế thời giống dòng nước thì tất cả mọi việc sẽ hanh thông, được như ý nguyện. Tất cả những điều ấy được gói gọn trong quan niệm "không tranh giành".

Không tranh giành khác với thái độ không cầu tiến. Bởi việc hạn chế tranh giành bày tỏ tấm lòng tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh phá vỡ thế cân bằng của vạn sự, vạn vật, không vì cái nhỏ mà đánh mất cái lớn, càng không vì dòng đời vạn biến mà đánh mất bản thân.

Hành sự cũng không nên gấp gáp, bởi có câu "dục tốc bất đạt". Trước khi làm bất kỳ một việc gì, cũng nên cân nhắc thật kỹ, sau đó định ra kế hoạch rồi cẩn trọng thực hiện từng bước một.

Cách hành sự ấy cũng giống như dòng nước, chầm chậm chảy xuôi, không phân sau trước, không lấy làm gấp gáp.

Nếu nước chảy nhỏ thì dòng chảy ắt sẽ dài, tới một ngày nhất định sẽ tụ thành dòng lớn. Bởi vậy, người càng muốn giỏi giang, càng phải học được sự khiêm nhường, càng cần rèn luyện thái độ "không tranh giành" thì mới mong có ngày vươn lên.

2. Người mà tham lam vô độ sẽ tự làm tuột mất nhiều cơ hội trong đời

Một người nếu mang trong mình tham vọng quá lớn thì chẳng mấy chốc sẽ đánh mất trí tuệ cùng thiên lương. Vậy nên người xưa mới quan niệm: "Mê muội đánh mất lý trí, tham dục khiến bản thân lụi bại".

Ở trên đời, phàm là người hám tài, tham quyền, háo sắc, chẳng có người nào giữ lại được lý trí, mà một khi lý trí đã không còn, thì ngay tới tính mạng cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Không biết trân trọng những gì mình đang có, không chịu tu dưỡng, không học cách kiểm soát dục vọng… đều là những con đường ngắn nhất đẩy chúng ta vào cảnh hiểm nguy.

Nên nhớ, người không có khả năng tự chủ thì không có đủ tư cách bàn đến chuyện nhân sinh.

3. Người Quân tử hiểu mệnh chứ không xem mệnh

Vạn vật trên thế gian có thời, có vận, có thế. "Thời" tức là thời cơ. Có thiên thời mà vận số chưa tới thì cũng khó tránh khỏi thất bại.

"Vận" là sự hòa hợp giữa thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Ba thứ này chưa hợp, vận tự nhiên sẽ không luân chuyển, số mệnh con người cũng vì thế mà gặp nguy.

"Thế" nghĩa là tiềm lực. Tiềm lực càng lớn, năng lượng càng nhiều. Tiềm lực mạnh thì sức lực của ta chẳng khác nào thác đổ.

Ba thứ trên hợp lại, mới tạo thành một chữ "mệnh".

Khổng Tử nói: "Người không hiểu mệnh, không được coi là quân tử".

Hiểu mệnh trước nhất là phải biết "mệnh của mình", tức là phải biết làm thế nào để lập thân, xử thế trên cõi đời này.

Sau đó là phải hiểu được "mệnh trời". Sau khi đã trải qua những dâu bể cuộc đời, cảm ngộ được cái "đại thiên địa tự nhiên", từ đó thấm nhuần triết lý "thuận thiên ứng mệnh".

Một người sau khi đã hiểu mệnh, trong lòng tự nhiên sẽ chẳng còn nghi ngờ, có thể thản nhiên đón nhận tất cả, càng không cần "đoán mò" vận mệnh.

Hiểu được vận mệnh, nắm bắt vận mệnh, chấp nhận vận mệnh chính là tư thái của bậc chính nhân quân tử.

4. Mưu sự tại nhân, Thành sự tại thiên

Trong lòng mỗi người đều có không ít tính toán, mưu toan vì lợi ích của bản thân hoặc của những người khác.

Tính trăm tính ngàn, tính tới tính lui, nhưng đôi khi người ta vẫn không khỏi ngao ngán ngửa mặt lên trời mà than rằng: "Người tính không bằng trời tính!"

Nhưng kỳ thực, thứ gọi là "trời tính" lại chỉ gói gọn trong một chữ của mỗi người. Đó chính là chữ "đức". Mỗi một hành động hướng thiện, tích đức đều giúp bản thân tăng thêm phúc khí.

Người thiện lương thường chấp nhận thua thiệt, nhưng ông trời lại không để họ bị ức hiếp. Kẻ ác độc khiến thiên hạ đều sợ, nhưng ông trời cũng nào để chúng tác oai tác quái lâu dài.

Mang trong mình thiện tâm, trời cao sẽ "phù hộ". Người trung hậu tất có được "phúc báo". Vậy mới nói, thay vì tính toán trăm phương ngàn kế, chi bằng hành thiện tích đức có phải tốt hơn không?

5. Chuyện nhân tình thế thái không cần quá bận tâm

Tình người nơi trần thế có thể vì nhiều yếu tố khác nhau mà lúc nóng, lúc lạnh. Thái độ mỗi người đôi khi cũng phụ thuộc vào địa vị cao thấp của đối phương mà cư xử nhiệt tình hay lạnh nhạt.

Từ cổ chí kim, nịnh bợ người quyền cao chức trọng vốn là "thói đời". Khi đã chấp nhận được sự thật này, quan điểm của bạn về chuyện nhân tình thế thái cũng sẽ dần đổi khác.

Lúc ở địa vị thấp, bị người khác đối xử lạnh nhạt hay khinh thường, bạn chớ nên trách móc hay tranh cãi với họ. Khi đã ở địa vị cao hơn, được nhiều người vây quanh, bạn càng không nên thấy vậy mà đắc ý, kiêu ngạo.

Giữ lòng tỉnh táo, chân thành đối đãi với mọi người, đó mới là chuyện ta cần chuyên tâm. Ngược lại, thái độ của đối phương có thật lòng hay không cũng chớ nên bận lòng.

9 luật trời bất khả phá vỡ, lĩnh hội được cả đời sẽ an nhiên! - Ảnh 3.

6. Gỗ thẳng chặt trước, giếng ngọt sớm cạn

Gỗ quá thẳng sẽ bị chặt trước, giếng nước quá ngọt sớm sẽ bị khai thác đến mức khô cạn. Cũng giống như vậy, khi đứng ở vị trí cao hơn người khác, bị đố kỵ là điều khó tránh khỏi.

"Không thích người khác tốt hơn mình" là một biểu hiện phổ biến của thói ghen tị ở con người.

Vì vậy, mang trong mình tài hoa là một chuyện tốt, nhưng cũng chớ dại mang cái tài đi khoe khoang, phô trương khắp nơi. Cậy tài khinh người là một biểu hiện của sự nông cạn, còn dùng tài để khoe mẽ lại chỉ mang tới tai vạ và đố kỵ mà thôi.

7. Trung hòa là phúc, cực đoan là họa

Trong lòng bình thản, làm việc trung dung, người như vậy ắt có phúc khí. Ngược lại, kẻ mang tính tình cực đoan, hành sự bất cẩn thì đi đường nào cũng không thuận.

Năm xưa, khi Tăng Quốc Phiên làm chức Tổng đốc Lưỡng Giao, có người từng tiến cử với ông mấy vị nhân tài. Trong đó nhân vật nổi tiếng thời bấy giờ - danh sĩ Lưu Tích Hồng.

Lưu Tích Hồng nổi danh vì cách hành văn tốt, từ ngữ trau chuốt, văn phong trôi chảy, bay bổng.

Sau khi gặp mặt nhân vật nước tiếng ấy, Tăng Quốc Phiên lại cảm nhận thấy trên mặt Lưu Tích Hồng ẩn chứ đầy khí tức bất bình, e rằng công danh sự nghiệp gặp nhiều trắc trở.

Quả nhiên không lâu sau, Lưu Tích Hồng nhận chức phó sứ, theo Quách Tung Đào đi sứ ở Tây Phương. Nhưng trên đường đi, hai người bất hòa về ý kiến. Quách Tung Đào nhờ được chủ chánh Lý Hồng Chương bao che nên thắng thế, khiến Lưu Tích Hồng bị bãi chức phó sứ.

Danh sĩ họ Lưu lúc ấy vô cùng bất bình, tính tình càng trở nên cực đoan, nói năng lỗ mãng, ngay tới đồng hương cũng ngày càng xa lánh.

Có dịp Lưu Tích Hồng mở tiệc mời bằng hữu tham dự, nhưng cuối cùng không một ai tới dự. Không lâu sau đó, danh sĩ ấy cũng vì u uất mà qua đời…

9 luật trời bất khả phá vỡ, lĩnh hội được cả đời sẽ an nhiên! - Ảnh 4.

8. Ít biến là phúc, đa nghi là họa

Hạnh phúc lớn nhất của một người chính là không có chuyện buồn phiền để trong lòng. Tai họa lớn nhất của một người lại là nghi ngờ những người đối xử tốt với mình.

Nguồn gốc của thị phi thường bắt đầu từ thái độ đa nghi. Thái độ tiêu cực ấy vốn không có lợi trong quan hệ giữa người với người.

Có lẽ, chỉ khi bận tới tối tăm mặt mũi, chìm nghỉm trong một núi công việc, mệt tới nỗi đặt lưng là ngủ, tới giờ là ăn, chẳng có thời gian lo nghĩ những việc khác, đó mới thực sự là lúc ta hạnh phúc nhất.

9. Mất 2 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học cách im lặng

Người xưa có câu: "Lắm lời là căn bệnh đầu tiên trong việc đối nhân xử thế. Động không bằng tĩnh, nói nhiều vốn chẳng bằng im lặng".

Có những người, có những việc mà ta nói càng nhiều, khoảng cách giữa hai bên càng xa, mâu thuẫn cũng càng lúc càng lớn.

Trong giao tiếp thường ngày, nhiều người có thói quen vội vã, gấp gáp muốn bày tỏ quan điểm của bản thân, dẫn tới tình trạng nói liên miên mà chẳng hề quan tâm tới thái độ của đối phương.

Thay vì đem hết ruột gan phơi trước mặt người khác thông qua lời nói, chi bằng hãy học các giữ im lặng. Miệng lưỡi liến thoắng, giỏi thao thao bất tuyệt đôi khi không thể tỏa sáng. Nhưng người trầm mặc, ít nói, cất giữ nhiều suy nghĩ trong lòng lại càng toát lên vẻ thâm thúy.

 

HÃY NGHE NHẠC BẤT CỨ KHI NÀO BẠN MUỐN

Nghe nhạc giúp chúng ta tăng năng lượng tích cực
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta nghe nhạc nhất là những giai điệu tươi vui, giai điệu mà chúng ta thích não của chúng ta sẽ giải phóng dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn. Sau khi làm thí nghiệm trên một số sinh viên tại đại học thông qua máy chụp cắt lớp não bộ kết quả chỉ ra rằng có nhiều dopamine đã được giải phóng từ não bộ của những sinh viên trên nhờ những hocmon này mà các sinh viên hạnh phúc và hưng phấn hơn.

nghe nhac

Từ những kết quả khả quan này các nhà khoa học đã công bố và đưa ra lời khuyên cho tất cả mọi người khi muốn cải thiện tâm trạng không tốt hãy dành ra 15- 20 phút lắng nghe một bản nhạc mà mình yêu thích sẽ không vô ích.

Nghe nhạc giúp giảm stress, không còn bóng giáng của tự kỷ

Khi chúng ta tập trung nghe nhạc, thả hồn theo dòng sông âm nhạc sẽ làm cho căng thẳng trong cơ thể tiêu tan. Đây là phát hiện mang tính đột phá vì nếu cứ sống trong căng thẳng lâu và kéo dài sẽ khiến bệnh tật kéo đến gây họa cho cơ thể.

nghe nhac 2

Nếu chúng ta không chi nghe nhạc mà còn chơi một loại nhạc cụ nào đó thì quả là một điều tuyệt vời khi chơi nhạc hệ thống miễn dịch của chúng ta được kích thích phát triển tốt hơn. Nếu không thể chơi nhạc cụ thì hãy đung đưa người, nhún nhảy, vỗ tay theo điệu nhạc cũng sẽ đem lại lợi ích tích cực.
Nghe nhạc thường xuyên giúp chỉ số IQ tăng đáng kể.

Tre nghe nhac

Các nghiên cứu cho thấy rằng, học nhạc làm tăng kết quả học tập và chỉ số IQ ở trẻ nhỏ. Và theo kết quả nghiên cứu thì những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc trong 36 tuần đã gia tăng đáng kể chỉ số IQ cũng như kết quả kiểm tra học tập tốt hơn những đứa trẻ còn lại. Do đó, nếu bạn là người thích nghe nhạc từ nhỏ thì hãy vui mừng vì điều đó bởi trí não của bạn đã có cơ hội phát triển tối ưu.

Nghe nhạc giúp cho ngôn ngữ phát triển trí thông minh được đẩy lên cao.

Lac lu theo nhac

Trí thông minh về ngôn ngữ (Verbal Intelligence) là một trong các dạng thức thông minh quan trọng của con người. Người có chỉ số thông minh ngôn ngữ cao sẽ có khả năng nắm bắt từ ngữ nhanh, có khả năng diễn đạt, giải thích bằng lời, học ngoại ngữ tốt hơn...

Và một nghiên cứu ở Đại học York cho thấy 90% trẻ em đã có sự gia tăng đáng kể trí thông minh ngôn ngữ chỉ sau một tháng học nhạc. Các nghiên cứu khác cho thấy ở người trưởng thành cũng có kết quả tương tự, những người được tiếp xúc với âm nhạc đều giải quyết bài kiểm tra trí nhớ về ngôn ngữ tốt hơn những người còn lại. Do đó, cho dù là trẻ em hay người lớn thì những lợi ích của việc nghe nhạc đều tốt cho trí não và khả năng về ngôn ngữ được cải thiện hơn.

tre em nhac cu

CHI GẤP 3 LẦN ĐỂ TIẾT KIỆM GẤP 7 LẦN

Chúng ta đã nghe đến khá nhiều học thuyết như học thuyết dacuyn, học thuyết của anbe anhxtanh  đều là những học thuyết mang tính khoa học để đời làm thay đổi cả thế giới và giup rất nhiều cho nhân loại. Nay mới có thêm một học thuyết mới nghe rất dân giã và lạ kỳ đó là học thuyết khăn tắm. Học thuyết này không mang tính khoa học, nó mang tính tham khảo và nếu ai có thể vận dụng được thì là một điều tốt. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về thuyết khăn tắm là gì ?

Thuyết khăn tắm như sau: thay vì chúng ta mua những chiếc khăn tắm rẻ tiền thì chúng ta hãy đầu tư một lần mua một chiếc khăn tắm đắt tiền. Vì sao lại thế ? giải thích như sau: 

- Ai cũng nói về sự tiết kiệm, nhiều người cho rằng mua đồ rẻ là tiết kiệm nhưng thực tế liệu có phải như vậy? Câu chuyện dưới đây sẽ là một ví dụ khi bạn đầu tư ban đầu nhiều để mua một thứ có chất lượng tốt hơn để rồi tiết kiệm rất nhiều sau này.

Thời buổi hiện nay để mua một món đồ rất là đơn giản và dễ dàng. Chúng ta chỉ cần lên mạng tìm kiếm và nếu ưng ý thì sẽ đặt hàng là có ngay món hàng mà mình mong muốn . Chúng ta sẽ lấy một ví dụ cụ thế như sau: 

Có một chiếc khăn tắm tôi từng mua với giá tận 60$ nhưng phải mất tới 11 năm tôi mới bỏ nó, không phải vì nó hỏng hay rách mà chỉ vì dùng quá lâu khiến tôi chán nó rồi. Trước lúc từ bỏ cái khăn tắm thân yêu, tôi từng giặt qua nó và bạn biết gì không, nó trông không khác gì một chiếc khăn mới.

Đây là khăn tắm cho những ai không biết, mà thật sự thì có ai không biết không?

Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng mua những thứ giá trị thấp, đơn giản vì chúng ta muốn tiết kiệm hay nói toẹt ra là không có tiền mua đồ xịn. Kể cả khi có tiền, bỏ ra tận 30$ mua 1 cái khăn tắm thật là ngu ngốc trong khi với 20$ bạn có thể mua được một lố khăn trên Amazon.

Thế nhưng, lên Amazon đọc đánh giá, những người từng mua khăn lố 20$ đều cho rằng chiếc khăn này lập tức xổ vải, tung chỉ khi giặt lần đầu tiên. Ừ thì hàng rẻ tiền mà, thế nhưng tôi chợt nghĩ, liệu mua một lố khăn với giá 20$ có thật sự rẻ hơn mua 1 chiếc khăn tắm với giá 60$ hay không?

Tôi bắt đầu lọ mọ tính toán, bằng thời điểm tôi chán chiếc khăn 60$, có lẽ tôi đã tốn tới 200$ cho khăn 20$. Như vậy, tôi tiết kiệm được hẳn 140$ nhưng nó là trong 11 năm và với điều kiện là những chiếc khăn 20$ có thời gian sử dụng tương đương nhau.

Chắc có người sẽ thắc mắc, dùng tới 11 năm trời thì chiếc khăn tắm của chúng ta chắc sẽ rách bươm như một tấm rẻ lau nhà đã thế còn mùi và bẩn. Trời! chúng ta có thể giặt chúng mà?!? Kể cả khăn tắm bình thường thì dùng vài ngày cũng đã phải giặt rồi, nhưng tất nhiên, chiếc khăn tắm đắt tiền bên trên chẳng bị rách hay có bất kì vấn đề gì sau khi giặt như những chiếc khăn rẻ tiền khác.

Và rôi từ chiếc khăn tắm này chúng ta đã rút ra được một học thuyết thật tuyệt vời và đặt tên nó là thuyết khăn tắm: Chi ra gấp 3 lần ban đầu để tiết kiệm gấp 7 lần về sau.

Nói thật điều này rất khó thực hiện vì ai chẳng thích mua đồ rẻ. Nhưng, một khi đã sử dụng đồ "xịn", có mấy ai quay lại sử dụng những thứ rẻ tiền? Đặc biệt là những món đồ như dao, ga gối trải giường, quần áo thể thao...

Thêm nữa, tôi quên chưa nhắc tới một khía cạnh bạn có thể tiết kiệm được nếu mua hàng xịn. Thời gian. Mua hàng rẻ tiền đồng nghĩa với việc bạn phải đi mua lại chúng nhiều hơn, ghé các cửa hàng nhiều hơn. Nếu bạn đủ bản lĩnh, bạn sẽ không tốn thêm thời gian ngắm những thứ khác trong cửa hàng.

Nghe có vẻ thực dụng nhưng mà tính như này nhé, giả sử bạn kiếm được 25$ mỗi giờ và mỗi năm bạn bỏ ra 30 phút chỉ để đi mua khăn tắm (còn thời gian đi ra cửa hàng nữa chứ), tổng cộng bạn sẽ tốn 9 x 0,5 x 25 = 112,5 USD. Đó là tính nhẹ nhàng bạn dùng khăn xịn trong 9 năm.

Chúng ta quá coi trọng giá thành của những vật dụng hàng ngày nhưng lại không quý trọng thời gian. Giống như lúc mà Evernote tăng giá dịch vụ của họ (Evernote là ứng dụng ghi chú trên các thiết bị điện tử), giá tăng từ 50 lên thành 70$ mỗi năm. Người dùng Evernote tất nhiên phát điên lên vì chuyện tăng giá này. Phải có đến 5.000 anh em nhảy vào gạch đá Evernote.

Kết luận rút ra bài học:

Bài học là gì? Khi bạn chi nhiều tiền hơn cho đồ xịn, bạn không những tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền cho tương lai mà những trải nghiệm nó mang lại còn rất tuyệt vời. Mua đồ đắt tiền để tiết kiệm hơn đồ rẻ tiền, bất ngờ không? Thế nhưng đó lại là điều diễn ra khi bạn mua đồ rẻ.

 

 

Ánh sáng biến đi đâu khi không còn nguồn cung cấp

Chúng ta vẫn đang thường sử dụng các thiết bị chiếu sáng trong ngôi nhà của chúng ta. Nhưng chúng ta lại không để ý đến việc tại sao chúng ta lại có thể nhìn thấy mọi vật nhờ thiết bị chiếu sáng đó, bằng cách nào và cách mà các hạt ánh sáng đó có thể giúp chúng ta nhìn thấy mọi thứ.

hat photon

Gọi tên các hạt mang ánh sáng: Tên của các hạt mang ánh sáng từ các thiết bị chiếu sáng mà chúng ta đang sử dụng là “hạt photon”.

Nguyên lý hoạt động:

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khi thiết bị chiếu sáng được bật lên , lập tức các hạt photon lập tức xuất hiện. Khi các hạt photon xuất hiện lập tức các hạt này sẽ bắn tung tóe đi khắp nơi và va chạm với tất cả các vật thể mà chúng tiếp xúc. Những vật thể mà hạt photon tiếp xúc sẽ bị các vật thể hấp thụ, đồng thời các vật thể cũng phản xạ lại một phần nhỏ, chính xự phản xạ lại này giúp chúng ta có thể nhìn thấy các vật thể.

Vậy khi không còn thiết bị chiếu sáng nữa thì sao?

Khi thiết bị chiếu sáng ngừng hoạt động không có photon mới được sinh ra, và các photon đã có mặt trong phòng sẽ bị phản xạ khỏi vật thể vô số lần cho đến khi chúng được hấp thụ hoàn toàn.
Khi một thiết bị chiếu sáng được bật, nó phát ra các photon rải rác ở mọi hướng và va chạm với mọi vật thể trong phòng.

Khi chúng ta vào phòng và bật đèn, căn phòng ngay lập tức tràn ngập ánh sáng. Nói một cách cụ thể hơn, căn phòng chứa đầy hàng triệu, hàng tỷ photon, giúp chúng ta nhìn thấy những gì bên trong căn phòng. Tuy nhiên, khi bạn tắt đèn, ánh sáng thực sự đi đâu? Điều gì sẽ xảy ra với hàng tỷ photon bên trong căn phòng? Chúng có còn tồn tại hay không?

Trước khi đi đến câu trả lời, chúng ta cần làm rõ một số vấn đề cơ bản sau.
Có thể bạn đã biết ánh sáng nhìn thấy được là một loại bức xạ điện từ và là một thành phần nhỏ của phổ điện tử - cùng nhóm với sóng vô tuyến, tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia gamma...Photon là hạt cơ bản nhất của bất kỳ loại bức xạ điện từ nào

Photon là hạt cơ bản nhất của bất kỳ loại bức xạ điện từ nào, có thể là sóng vô tuyến mang tín hiệu WiFi, sóng vi sóng nung nóng thực phẩm bên trong lò nướng hoặc ánh sáng giúp chúng ta nhìn thấy thế giới xung quanh. Một photon với tốc độ 300.000 km mỗi giây trong môi trường chân không (lưu ý rằng tốc độ photon đại diện cho tốc độ của ánh sáng).

Các photon tạo ra ánh sáng như thế nào?

photon 2

Một nguồn ánh sáng (ví dụ như đèn) sẽ phát ra hàng triệu photon ra môi trường xung quanh khi được bậc lên. Khi đèn được đặt trong phòng (tức là trong không gian kín), các photon mà nó phát ra sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ trên đường mà nó di chuyển, do đó nó chiếu sáng mọi thứ trong phòng. Và điều này xảy ra trong một không gian nhỏ và kín.

Photon đi đâu khi nguồn ánh sáng bị tắt?

Chừng nào bóng đèn còn phát sáng, căn phòng sẽ có nguồn cung cấp photon liên tục. Trong vô số các photon chạm đến các vật trong phòng (ví dụ như một cái bàn), một số sẽ bị hấp thụ, trong khi số khác sẽ bị phản xạ và mất một lượng năng lượng nhất định trong quá trình này. Những photon phản xạ sẽ va chạm vào các vật khác trong phòng và mất thêm một chút năng lượng nữa. Về cơ bản, một photon sẽ va chạm với các vật thể cho đến khi nó bị hấp thụ hoàn toàn bởi một cái gì đó.

Chừng nào bóng đèn còn phát sáng, căn phòng sẽ có nguồn cung cấp photon liên tục
Bằng cách này, căn phòng sẽ được chiếu sáng miễn là đèn vẫn được bật. Tuy nhiên, thời điểm nó bị tắt, mọi thứ thay đổi khá nhanh.

Các photon – đã bị phát ra trước khi đèn tắt – tiếp tục va chạm với các vật trong phòng cho tới khi bị hấp thụ hoàn toàn. Trong một phần nhỏ của mili giây, tất cả các photon được hấp thụ hoàn toàn trong phòng.

Nếu đèn vẫn đang chiếu sáng, các photon bị hấp thụ nhanh chóng nhưng chúng luôn được bù đắp từ nguồn phát sáng nên chung ta không cảm thấy sự khác biệt. Tuy nhiên, khi đèn bị tắt, không có nguồn cung cấp photon mới, photon sẽ bị loại bỏ do bị hấp thụ hết bởi các vật trong phòng. Năng lượng của các photon hấp thụ được sử dụng trong việc làm nóng các vật thể (ở một mức độ nhỏ không đáng kể)

Tất cả quá trình này, nghĩa là phát xạ các photon bằng đèn, sự phản xạ và sự hấp thụ của chúng từ các vật thể khác diễn ra trong một phần triệu giây. Nó nhanh đến mức chúng ta chưa kịp cảm nhận sự thay đổi. Đó là lý do tại sao một căn phòng gần như chuyển sang bóng tối khi đèn bị tắt.

VỊ HÒA THƯỢNG, CON BƯỚM NHÓ, CẬU BÉ BÀI HỌC CUỘC SỐNG

Khi ta còn nhỏ luôn có những trò chơi tinh nghịch, dại khờ, làm cho người lớn phải đau đầu. Tuổi thơ dữ dỗi của mỗi đứa trẻ sẽ có những kỉ niệm đáng nhớ theo dấu suốt cuộc đời của mỗi đứa trẻ để từ đó hình thành nhân cách của chính đứa trẻ. chúng sẽ phải trải qua những sự việc mang đậm dấu ấn thời gian.
Tuổi thơ ai chả có sự hiếu thắng một chiến thắng dù rất nhỏ cũng đem lại sự thỏa mãn cho những đứa trẻ đôi khi để đạt được một chiến thắng những đứa trẻ sẵn sàng hi sinh một sinh vật nào đó để đạt được mục đích cuối cùng. “Ai nên khôn chả dại đôi lần” chính những lúc dại khờ như vậy cần lắm một sự dẫn dắt, bao dung chỉ dẫn của những người học rộng hiểu nhiều, có tấm lòng bồ tát nhằm định hướng cho con trẻ hình thành nhân cách tốt và trưởng thành trong cuộc sống để rồi sẽ trở thành người có ích sau này. Sau đây là một câu chuyện về sự giáo dục nhân cách đầy tính triết lý của một đứa trẻ và một vị hòa thượng. Chúng ta cùng đọc và suy nghẫm

Vào một ngày, như mọi ngày vị hòa thượng lên núi lấy củi và trở chùa trên con đường quen thuộc. Sẽ chả có chuyện gì xảy ra nếu ngài không gặp một cậu bé và câu chuyện bắt đầu từ đây:
Nhìn thấy người tu hành, cậu cất lời: “Thưa hòa thượng, cháu và ngài đánh cược một ván được không?”
Hòa thượng hỏi lại: “Cược thế nào?”
“Ngài đoán xem con bướm trong tay cháu sống hay chết? Nếu ngài đoán sai, bó củi sẽ thuộc về cháu”, – cậu thiếu niên trả lời.
Vị hòa thượng nọ đồng ý và đoán: “Con bướm trong tay cháu chết rồi.”
Cậu thiếu niên cười lớn đáp: “Ngài đoán sai rồi.” Nói đoạn, cậu mở tay ra, con bướm từ trong bay lên.
Hòa thượng nói: “Được, gánh củi này thuộc về cháu.” Nói xong, ông đặt gánh củi xuống, vui vẻ bước đi.
Cậu thiếu niên không biết vì sao hòa thượng lại có thể vui vẻ đến như vậy nhưng nhìn gánh củi trước mặt, cậu ta cũng không để tâm lắm mà vui vẻ gánh gánh củi về nhà.

Cậu bé hí hửng mang gánh củi về nhà và gặp người cha đang đứng ở cửa câu chuyện lại có diễn biến như sau:

Nhìn thấy con về, người cha liền hỏi số củi đó ở đâu ra, cậu mới đem chuyện kể lại cho cha nghe.
Nghe hết câu chuyện của con trai, đột nhiên ông giơ tay tát con một cái, giọng giận dữ: “Con ơi là con! Con hồ đồ quá rồi! Con nghĩ là mình đã thắng sao? Ngay cả khi con đã thua, con cũng không hề biết mình đã thua đấy.”
Lời cha nói khiến cậu con trai ngơ ngác, không hiểu gì. Người cha liền lệnh cho cậu ta gánh bó củi lên vai, hai cha con mang củi đến trả cho nhà chùa.

Khi gặp vị hòa thượng:

Nhìn thấy vị hòa thượng nọ, người cha liền cất tiếng: “Thưa thầy, con trai tôi đắc tội với thầy, xin thầy lượng thứ.”
Hòa thượng gật đầu, mỉm cười nhưng không nói gì.

Gửi lại bó củi xong người cha lý giải cho người con hiểu mọi chuyện như sau:

Trên đường trở về nhà, cậu thiếu niên sau một khoảng thời gian băn khoăn cuối cùng cũng đã nói ra những nghi vấn trong lòng.
Người cha thở dài, nói: “Vị hòa thượng đó cố ý đoán con bướm chết, như thế con mới thả nó ra và thắng được gánh củi. Nếu ông ấy nói con bướm còn sống, con sẽ bóp chết con bướm và con cũng sẽ thắng cược. Con cho rằng vị hòa thượng đó không biết con tính toán gì sao? Người ta thua một bó củi nhưng đã thắng được thứ giá trị hơn rất nhiều, đó là lòng từ bi. Còn con, con đã thua, đã để mất thứ quý giá đó mà chẳng hề hay biết.”

NHỮNG CHỈ SỐ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TA

Người á đông thường có một quan niệm đã ăn sâu và tiềm thức khi nhận xét về một ai chỉ tồn tại dưới hai dạng đó là “Thông minh” và “không thông minh”. Ngược lại với suy nghĩ của người á đông, người phương tây họ quan niệm mỗi một con người sẽ sở hữu một năng lực khác nhau tồn tại dưới nhiều dạng, nhiều cách biểu lộ để làm được điều đó họ có hẳn một bảng phân tích năng lực, hành vi của từng người. Sẽ có người có chỉ số IQ cao, có người lại sở hữu cho mình chỉ số EQ cao, có người lại có CQ,BQ vv.v.v
Vậy những chỉ số này là gì và tại sao nó lại có thể quyết định số phận, công việc, thành công của một người chúng ta cùng tìm hiểu bài phân tích dưới đây.

1/ Người có chỉ số EQ là người thế nào? Người có chỉ số EQ là người sở hữu cho mình một năng lực khá là đặc biệt đó là họ hiểu được bản thân họ cũng như dễ đồng cảm, thấu hiểu được người khác. Năng lực đặc biệt này có thể so sánh với “khái niệm mà Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người”. Không chỉ dừng lại ở đó người có chỉ số EQ cao còn sở hữu cho mình một khả năng nữa đó là khả năng chế ngự cảm xúc tuyệt vời để thích ứng với hoàn cảnh.
Người nào sở hữu cho mình một chỉ số EQ cao thì dễ thăng tiến trong công việc, được tập thể quý mến, dễ kết giao bạn bè.
Để có thể sở hữu cho mình một chỉ số EQ cao ngoài sự ưu ái của số phận nó còn là sự giáo dục của gia đình, rèn luyện của bản thân. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này.

2/ Người có chỉ số IQ cao là người thế nào? Để xác nhận một người có chỉ số IQ cao hay thấp chúng ta không thể dựa vào cảm quan, mà phải dựa vào thực tế. Để biết một người có chỉ số IQ là bao nhiêu chúng ta cần tính theo công thức: IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Tuổi khôn được xác định qua các nghiệm pháp (Tests) hình vẽ ... để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán ...
Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng, sự hình thành và phát triển tính trạng này là kết quả tác động cộng gộp của nhiều gen tác động theo cùng một hướng cho nên trị số IQ trong quần thể người là một dãy liên tục theo phân bố:
140 trở lên Thiên tài
120-140 Rất thông minh
110-120 Thông minh
90-110 Trung bình
80-90 Trí tuệ hơi kém
70-80 Trí tuệ kém
50-70 Dốt nát
25-50 Đần độn
0-25 Ngu

3. Người có chỉ số BQ (Businiss Quotient) - Thông minh kinh doanh: Thể hiện khả năng đo lường hiệu quả kinh doanh, nhận ra nhu cầu, tìm giải pháp, cảm nhận sự khác biệt có ích, tìm nguồn lực, kiên trì tiếp cận, khát vọng cao, sự chịu đựng nghịch cảnh, nhạy bén và tiên phong, tiếp cận và lọc thông tin, ước tính nhanh, hiệu quả trong tương lai, khả năng kết nối cung cầu, sự chuyên nghiệp thành công cao trong môi trường mới.

4. Nười có chỉ số CQ (Creative Intelligence) - Trí thông minh sáng tạo: Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào cũng không chỉ dựa vào những cái có sẵn mà phải phát triển nó lên. Tuy nhiên cách phát triển ấy ở mỗi người một khác, có thể là sự tiệm tiến, nhưng cũng có thể là những bước đột phá, những bước nhảy vọt. Khi đó, sự sáng tạo được thể hiện. Có những người cho rằng chính sự sáng tạo mới phân biệt giữa người này với người khác và chính nó là cốt lõi của trí thông minh. Đó là lý do để người ta đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá nữa, được gọi là Trí thông minh sáng tạo (Creative Intelligence và tương ứng CQ). Xét cho cùng, chính trí thông minh sáng tạo mới làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, mới xây dựng được một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, mới thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

5. Người có chỉ số PC (Passion Quotient) - Chỉ số say mê: Là bất cứ việc gì cũng chỉ thành công nếu toàn tâm toàn ý dành cho nó. Để đặc trưng cho phẩm chất này người ta đưa ra khái niệm Chỉ số say mê (Passion Quotient, viết tắt PQ) và cùng với nó là Chỉ số nghề nghiệp (Career Quotient CQ).

6. Người có chỉ số AQ (Adversity Quotient) - Chỉ số vượt khó: AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao... gọi tắt là chỉ số vượt khó).
AQ là gì? đó là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn của cuộc đời; đó là năng lực về phương diện tâm lý, giúp con người tìm ra lối thoát trong những tình huống khó khăm, bế tắc và vượt qua những chướng ngại trên đường đời. AQ là tổng hoà của ý chí và trí tuệ. Dựa vào AQ có thể dự đoán và nhận biết: Trong quá trình theo đuổi mục tiêu, ai là người tích cực tiến thủ, có khả năng khắc phục khó khăn, kiên trì đến cùng, phát huy được tiềm năng và giành được thành công: Ai là người không chịu nổi thử thách và nửa đường bỏ cuộc; Ai là người bó tay đầu hàng và chẳng làm nổi việc gì.

7.Người có chỉ số SQ (spiritual Quotient) - Chỉ số thông minh tâm linh: SQ là gì? SQ thể hiện trí thông minh tâm linh, năng lực cảm nhận những giá trị linh thiêng. Trí tuệ tâm linh còn được mô tả là “trí tuệ mà ta dùng để giải quyết các vấn đề về ý nghĩa và giá trị, trí tuệ mà chúng ta có thể sắp đặt hành động và tổ chức cuộc sống của mình vào trong một môi trường rộng hơn, phong phú hơn và có ý nghĩa hơn, trí tuệ có thể giúp chúng ta hành động hay chọn một hướng đi có ý nghĩa nhất.” (Kathleen Noble)
Trí tuệ tâm linh được xem là trí tuệ cao nhất của con người. Với trí tuệ tâm linh, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến ý nghĩa sống, chất lượng sống và giá trị sống.
Biểu hiện của một cá nhân suy tư thực tại và hiện sinh cao, nền tảng bình an và kết nối quá khứ với thực tại, khả năng trở về nguồn gốc tâm linh.

8.Người có chỉ số MQ (Manage Quotient) - Chỉ số thông minh quản trị: Thể hiện năng lực quản trị công việc và con người, có khả năng tạo được sự đồng cảm, gần gũi để thấu hiểu và tạo động lực. Thể hiện một cách khéo léo và thích hợp, khả năng dự đoán tình huống và điều chỉnh bản thân để phù hợp với môi trường. Để từ đó có những giải pháp thích ứng nhằm đạt mục tiêu của tổ chức.

9. Người có chỉ số EntQ (Entertainment Quotient) - Chỉ số thông minh giải trí:
Chỉ số thể hiện tài năng trước khán giả, khả năng khiến nhiều người đồng cảm tập trung thưởng thức, nắm bắt được cảm xúc đám đông và ứng biến.
Khả năng tự mình tìm hình thức giải trí lành mạnh và phù hợp để giúp mình thư giãn, vui vẻ trong cuộc sống và công việc. Cũng như khả năng tạo niềm vui cho người khác bằng những ý tưởng của mình. Khả năng kích thích trí tò mò và hiếu kỳ, năng lực làm thỏa mãn cảm xúc đám đông.

10. Người có chỉ số JQ (Job Quotient) - Chỉ số thông minh nghề nghiệp: Thể hiện năng lực nhanh chóng hiểu và nắm bắt công việc, thực hiện mau chóng và cải tiến, tổ chức làm việc nhóm hiệu quả, đánh giá cao từ đồng nghiệp và khách hàng, cũng nhau phối hợp tốt, năng lượng làm việc cao, năng động, mau chóng hội nhập, tập trung vào công việc được giao và khả năng hoàn thành công việc vượt trội.

Trên đây là những chỉ số để đánh giá khả năng của một ai đó, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận một ai đó bằng con mắt trìu mến hơn, nhân ái hơn là chỉ nhìn nhận đánh giá một cách phiến diện để rồi từ đó vô tình đẩy một ai đó vào con đường không lối thoát.

CÂU CHUYỆN MUA BÒ VÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG VIỆC THU THẬP THÔNG TIN

Có những câu chuyện khi chúng ta đọc xong sẽ quên sạch, trôi sạch và chẳng đọng lại chút gì trong tâm trí. Nhưng cũng có những câu chuyện để rồi khi đọc xong chúng ta rút ra được cho mình những bài học hay, những ứng xử đẹp, tìm ra cho mình một cách làm mới. Điều mà ta rút ra được khi đọc câu chuyện mua bò sau đây sẽ cho chúng ta một bài học hay và ý nghĩa giúp chúng ta có thể ứng dụng nó trong mọi trường hợp của cuộc sống . Cùng đọc và rút ra cho mình bài học kinh nghiệm nhé

Tại một nông trại nọ một ông lão có 02 người con trai. Sau một thời gian dài phấn đấu và làm việc chăm chỉ ông đã đi đến một quyết định là trao lại nông trại công sức cả đời gây dựng lại cho một trong 02 người con.
Sau khi đã suy nghĩ thật kĩ và đi đến lựa chọn cuối cùng của mình. Ông gọi 02 người con đến và nói ra quyết định của mình đó là sẽ trao lại gia sản của mình cho người con thứ 02 điều mà mọi người không nghĩ đến. Người con cả sau khi nghe quyết định của cha mình anh ta đã rất phẫn nộ và ra sức phản đối đồng thời luôn mồm hỏi lý do thay vì trả lời thẳng vào câu hỏi của anh con trai cả. Ông bố quyết định cho anh ta một cơ hội và nếu là một người hiểu biết anh ta sẽ tự tìm thấy cho mình câu trả lời.
Ông nói: Thôi được rồi, nếu vậy thì con hãy làm việc này cho ta để ta phân định xem liệu con có xứng đáng là người tiếp quản trang trại của gia đình. Sắp tới trang trại nhà ta sẽ cần nhiều gia súc hơn nữa. Con có thể đi đến trang trại ở làng bên và hỏi xem liệu họ có còn bò cái để bán hay không rồi về báo cho ta”.
Ngay lập tức, người con cả chạy sang làng bên và trở về với bản báo cáo ngắn gọn: “Trang trại làng bên đang có 6 con bò cái để bán, thưa cha!”
Ông bố mỉm cười, gật đầu và cảm ơn người con cả. Sau đó, ông quay sang nói với cậu con trai thứ 2: “Còn con, ta cũng muốn con làm cho ta một việc. Sắp tới trang trại nhà ta sẽ cần nhiều gia súc hơn nữa. Con có thể đi đến trang trại ở làng bên và hỏi xem liệu họ có còn bò cái để bán hay không rồi về báo cho ta”.
Cậu con trai thứ 2 tuân lệnh và làm theo những gì cha yêu cầu. Tuy nhiên, một hồi lâu sau cậu mới trở về nhà và báo cáo: “Thưa cha, làng bên có tổng cộng 6 con bò cái để bán. Mỗi con có giá 2.000 rupees. Tuy nhiên, nếu chúng ta mua nhiều hơn 6 con, họ sẽ giảm giá mỗi con là 100 rupees. Ngoài ra, trang trại của họ còn có giống bò jersey đặc biệt vào tuần tới và nếu nhà ta không vội thì tốt nhất là nên chờ đến tuần tới. Ngược lại, nếu chúng ta cần gấp, nhà họ có thể giao bò tới vào ngay ngày mai”.
Ông bố tiếp tục mỉm cười và cảm ơn về bản báo cáo của cậu con trai thứ 2. Sau đó ông quay sang nói với người con cả: “Bây giờ thì con đã hiểu lý do vì sao ta quyết định giao lại trang trại bò cho em con chưa?”
Bài học rút ra từ câu chuyện trên
Hầu hết mọi người trong chúng ta thường chỉ làm những việc được yêu cầu và cố gắng ở mức tối thiểu. Chúng ta cần hướng dẫn cụ thể cho mọi thứ mà mình làm.
Trong khi đó, những người thành công trong cuộc sống luôn chủ động trong mọi trường hợp. Họ không cần đợi hướng dẫn rồi mới làm. Họ không chỉ hoàn thành công việc, mà luôn muốn làm nó tốt nhất và hoàn hảo nhất. Họ cũng chủ động đưa ra ý tưởng hoặc tìm thêm những phương án hay nhất.
Quan trọng hơn cả, người thành công luôn tiên phong hành động ngay tức khắc. Họ tiếp cận với mọi người, đặt câu hỏi, đưa ra đề xuất, đề nghị giúp đỡ và xây dựng ý tưởng.
Để thành công trong cuộc sống đòi hỏi bạn phải chủ động và đừng bao giờ chờ đợi mọi thứ dễ dàng đến với mình. Điều này có nghĩa rằng bạn luôn phải ở trong tư thế sẵn sàng tấn công, chứ đừng phòng thủ. Bạn phải chủ động, đừng bị động ngồi đón nhận.
Trong một tổ chức luôn có những nhân viên đặc biệt mà không ai có thể thay thế được. Phần lớn chúng ta đều giống cậu con trai cả trong câu chuyện và chúng ta đều dễ dàng có thể bị thay thế. Hầu hết mọi người bị động và chỉ biết phòng thủ. Họ cần hướng dẫn chi tiết, cần được quản lý và chỉ đạo trong mọi chuyện.
Tất nhiên, tiên phong bao giờ cũng đồng nghĩa với nhiều rủi ro. Nhưng nếu bạn đặt bản thân ra ngoài rủi ro, bạn thậm chí còn không có cơ hội để thất bại. Do vậy, đừng bao giờ lựa chọn những nơi quá an toàn.
Sau tất cả, dù bạn có sẵn sàng trở thành người đi tiên phong hay không, bạn cũng cần phải nhớ rằng: Cuộc sống sẽ không bao giờ chờ đợi bất cứ ai!