Công thức tinh dầu xua đuổi muỗi

Muỗi là loài côn trùng đã và đang làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên phiền toái rất nhiều theo thời gian ngoài những loài muỗi đã trở thành truyền thống ai cũng biết như muỗi anophen gây sốt rét, nay lại có thêm những loài muỗi mới mang nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm chết người và di tật bẩm sinh như muỗi zika gây bện đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh đang là nỗi ám ảnh của các bà mẹ mang thai. 

Cuộc chiến với loài côn trùng nhỏ bé này là cuộc chiến dai dẳng yêu cầu chúng ta phải có những nghiên cứu mới để phòng chánh và tiêu diệt loài muỗi nhằm tránh gây phiên hà đến cuộc sống sinh hoạt của con người.

Dưới đây là một số loại tinh dầu và công thức kết hợp tinh dầu để hạn chế sự hoành nhành của các loại muỗi nói chung bảo vệ môi trường sống của bản thân chúng ta.

Công thức thứ 1 là: Pha thành dạng nước xịt chống côn trùng

Ta dùng 4,5 thìa cà phê cồn thêm 30ml nước cất hòa với  giọt tinh dầu quế + tinh dầu đinh hương tinh dầu hương thảotinh dầu bạch đàn chanh (mỗi loại tinh dầu cho 5 giọt) cuối cùng thêm 6 giọt tinh dầu chanh

Cách làm :Đổ đều vào bình xịt, lắc nhẹ cho các tinh dầu hòa vào nhau, xịt vị trí có muỗi như: góc tủ, gầm giường…

Nếu chưa sử dụng hết đem cất đi để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời làm biến đổi tính chất của Tinh dầu.

Công thức thứ 2 là : phát tán hương thơm vào không khí

ta sẽ dùng đèn đốt bằng điện hoặc đèn đốt bằng nến để phát tán tinh dầu, chúng ta nhỏ 3-5 giọt tinh dầu vào dụng cụ khuếch tán trong phòng, vơí tính chất khắc chế muỗi và côn trùng sẽ tự động biến mất.

Thêm một cách nữa như sau đổ 5 ml tinh dầu (sả chanh, tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương) vào một lọ nhỏ, khoan lỗ trên nắp, dùng vải hoặc  bông y tế luồn qua như kiểu bấc (tim) đèn dầu.  Điều chỉnh cái tim cao khoảng từ 0,5 đến 1 cm, tùy theo muốn tinh dầu tỏa ra nhiều hay ít. Để vào mỗi góc phòng chỗ kín đáo Mỗi phòng chỉ cần 1 lọ. Chỉ cần mùi rất ít , thoang thoảng và có khi không cảm nhận thấy có mùi tinh dầu trong phòng nhưng muỗi cũng đi hết, dù cửa nhà vẫn mở thoải mái.

Lưu ý: Tinh dầu được sử dụng chống muỗi hiệu quả là tinh dầu sả chanhtinh dầu tràmtinh dầu bạc hà, tinh dầu quế .

Công thức thứ 3 đó là: Kết hợp với kem dưỡng da, dầu thực vật

ta dùng 60 giọt tinh dầu sả chanh (tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà) hòa vào 100 ml dầu thực vật (dầu oliu, dầu jojoba, dầu hạt nho, dầu hoa anh thảo..)

chúng ta trộn hỗn hợp trên và chứa trong một lọ thủy tinh. Dùng sau tắm hoặc trước khi đi ra ngoài vừa có tác dụng chống muỗi và dưỡng da.

Cũng có thế sử dụng như sau: Nhỏ khoảng 10 giọt tinh dầu (bạc hà, tràm, sả..) vào mỹ phẩm dưỡng da toàn thân hoặc kem giữ ẩm. Cách này sẽ giúp bạn có một làn da mềm mại, mịn màng và chống muỗi.

Lưu ý, thử trước vùng da tay cho người có làn da nhạy cảm.

Một minh chứng từ các nhà nghiên cứu

NCB Michigan đã thử nghiệm một hỗn hợp các loại tinh dầu vào mùa muỗi để tìm hiểu phản ứng của chúng với côn trùng. Điều đáng ngạc nhiên đã xảy ra, tinh dầu thiên nhiên có tác dụng hiệu quả để ngăn ngừa các loại muỗi, rệp, ruồi, bọ..

Nhóm nghiên cứu của NCB đã thử nghiệm trong một cuộc cắm trại hè bằng cách pha chế một số hỗn hợp tinh dầu thiên nhiên với nhau bằng cách kết hợp dưới dạng vòi xịt, trộn cùng kem dưỡng không mùi để xoa lên da và khuếch tán chúng dưới dạng nóng.. Muỗi, bọ, rệp và côn trùng hầu như “chạy xa” khỏi khu vực được thử nghiệm.

Trong lần thử nghiệm trên kênh NBC 25 (Mid-Michigan NBC) được phát sóng trong tháng 6 năm 2009, ba nhân viên của NBC được áp dụng phòng chống muỗi với tinh dầu bằng ba

phương pháp khác nhau sau:
o    Phun thuốc trừ muỗi
o    Sử dụng kem chống muỗi
o    Pha trộn các loại tinh dầu thiên nhiên: chanh, bạc hà, oải hương

Sau 10 phút, 3 nhân viên đều nói rằng, họ không bị muỗi đốt, riêng Dan Armstrong sau khitiếp xúc với phương pháp pha trộn tinh dầu còn cho biết thêm, anh hoàn toàn bất ngờ rằng tinh dầu thiên nhiên không những xua đuổi được muỗi như các sản phẩm thuốc xịt, kem bôi mà còn giúp anh có cảm giác thoải mái vô cùng khi tận hưởng hương thơm của chúng.

Không giống như những loại kem xịt và thuốc bôi trên thị trường, một số vì có quá nhiều chất hóa học nên hương thơm của chúng gây ra hiện tượng dị ứng, đau đầu..Sử dụng tinh dầu thiên nhiên để phòng tránh muỗi không sợ bất kỳ vấn đề độc tính nào do hóa học gây ra.